Đường dẫn truy cập

TT Mỹ, Thủ tướng Ðức hội đàm về vấn đề kinh tế và Trung Đông


Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel sau bữa ăn tối tại một nhà hàng sang trọng ở khu Georgetown của Washington, ngày 6/6/2011

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chào mừng Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Washington. Tại đây, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận những khác biệt quan điểm về chính sách kinh tế và cuộc chiến ở Libya.

Thủ Tướng Merkel đã được Tổng thống Obama nghênh tiếp với nghi lễ chính thức, kể cả lễ tiếp tân trọng thể có sự tham dự của một ban nhạc sống trình diễn quốc ca của hai nước.

Tuy vậy, những vấn đề quan trọng và đặc biệt gây chia rẽ giữa hai nước trong những tháng gần đây sẽ thu hút sự chú ý nhiều nhất.

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau ngày hôm nay để thảo luận về các chiến dịch của NATO ở Libya, vốn không được Đức hậu thuẫn.

Các giới chức nói rằng hai nhà lãnh đạo nhiều khả năng sẽ thảo luận về vấn đề kinh tế toàn cầu, cuộc khủng hoảng nợ nần của khối sử dụng đồng euro, tiến trình hòa bình Trung Đông và Afghanistan.

Phát biểu trong buổi lễ ngày hôm nay, Tổng thống Obama gọi bà Merkel là một trong các ‘đối tác gần gũi nhất trên thế giới’.

Cùng tham dự buổi lễ còn có đệ nhất phu nhân Michelle Obama và Phó tổng thống Joe Biden và phu nhân.

Tổng thống Obama theo dự kiến sẽ trao Huân chương Tự do của Hoa Kỳ cho bà Merkel, nữ thủ tướng đầu tiên của Đức, tại một buổi dạ tiệc hôm nay.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel đã dùng bữa ăn tối vào chiều tối hôm qua tại một nhà hàng sang trọng ở khu Georgetown, một khu vực mang tính lịch sử của Washington.

Chuyến thăm của bà diễn ra vào thời điểm nước Đức chật vật đối phó với sự bùng phát vi khuẩn E.Coli làm ít nhất 22 người tử vong và làm khoảng 2.200 người lâm bệnh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG