Đường dẫn truy cập

TT Obama lạc quan về giới hạn vay nợ


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng thống Barack Obama không mất hy vọng về một "giải pháp lớn" để nâng mức nợ có thể vay trong lúc cắt giảm nợ quốc gia.

Hôm thứ Tư, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói với báo chí rằng vẫn còn thời giờ cho hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đạt được một thỏa thuận, nói rằng: "chỉ cần có thiện chí hành xử hữu lý."

Ông Carney cũng nói rằng ông Obama sẽ chấp nhận một giải pháp ngắn hạn để nâng mức giới hạn nợ hiện là 14,3 ngàn tỉ đô la trong khuôn khổ của một kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách rộng lớn hơn.

Trước đây tổng thống đã bác bỏ những biện pháp ngắn hạn cho việc nâng mức giới hạn nợ. Nhưng ông Carney nói rằng ông Obama có thể sẽ cứu xét một ngoại lệ để có thêm thời gian cho một đạo luật rộng lớn qua được tiến trình cứu xét tại quốc hội.

Hoa Kỳ đang đứng trước thời hạn chót là ngày 2 tháng 8 để nâng mức giới hạn nợ hiện nay là 14,3 ngàn tỉ đô la lên hơn nữa bằng không thì Hoa Kỳ sẽ không trả nổi một số nợ, lần đầu tiên trong lịch sử nước này. Những nỗ lực để đạt tới một thỏa thuận đã bị đình trệ vì những tương phản rõ rệt giữa hai đảng trong việc tăng thu nhập và cắt giảm các chương trình an sinh xã hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG