Đường dẫn truy cập

Thời hạn chót đến gần, Mỹ tiếp tục thảo luận về nợ quốc gia


Tổng thống Obama tìm cách gia tăng thu nhập bằng cách tăng thuế nhắm vào giới giàu

Hôm Chủ nhật, các thương thuyết gia Tòa Bạch Ốc và Quốc hội Mỹ tiếp tục những nỗ lực để nhắm tiến tới thỏa thuận về các phương cách giữ cho chính phủ tránh khỏi cảnh không trả được nợ.

5 ngày thảo luận liên tiếp giữa Tổng thống Obama và giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Quốc hội đã kết thúc hôm thứ năm mà không khai thông được bế tắc.

Các chuyên gia cho hay Quốc hội cần phải tăng mức giới hạn nợ hiện nay là 14,3 tỉ đô la hạn chót là 2 tháng Tám, bằng không thì chính phủ sẽ hết sạch tiền. Các chuyên gia kinh tế đang cảnh báo là nếu không trả được nợ đúng hạn thì điều này sẽ gây hệ quả nghiêm trọng cho cả kinh tế lẫn các thị trường tài chính toàn cầu.

Giám đốc ngân sách quốc gia tại Tòa Bạch Ốc, ông Jacob Lew nói với những người phỏng vấn ông trong chương trình truyền hình hôm Chủ nhật, rằng ông tin là vẫn còn thời giờ, theo nguyên văn lời ông, "để hoàn tất một vấn đề lớn nào đó" để đạt thỏa thuận.

Cả đôi bên đều ủng hộ việc cắt giảm thật nhiều chi tiêu. Nhưng tổng thống cũng lại tìm cách gia tăng thu nhập bằng cách tăng thuế nhắm vào giới giàu và các công ty tại Hoa Kỳ, điều mà đảng Cộng Hòa cực lực chống đối.

VOA Express

XS
SM
MD
LG