Đường dẫn truy cập

Chính phủ Mỹ muốn nâng mức nợ tối đa


Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner cảnh báo nước Mỹ sẽ lãnh “nhiều hậu quả khủng khiếp” nếu Quốc hội không chịu tăng giới hạn mức nợ mà chính phủ có thể đi vay.

Trong lá thư gửi cho Thượng nghị sĩ Michael Bennett đề ngày thứ Sáu, ông Geithner nói nếu Quốc hội không chịu nâng mức trần lên trên mức 14.300 tỉ hiện nay, Hoa Kỳ bắt buộc sẽ rơi vào tình trạng không thể chi trả nổi cho quân nhân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Ông nói tiếp không chi trả được có nghĩa là chi phí đi vay sẽ cao hơn, các khoản tiền trả nợ trong tương lai sẽ rơi vào phần tiền lãi nhiều hơn là phần nợ chính thức. Trong điều kiện đó, ông nói, người bình thường, doanh nghiệp, chính quyền địa phương sẽ gặp lãi suất cao hơn khi đi vay.

Bức thư của ông bộ trưởng còn cảnh báo những hậu quả sâu xa hơn cho kinh tế, tăng trưởng, việc làm, và có thể đẩy kinh tế Mỹ sang một cuộc suy trầm khác.

Lá thư được xem là một trong lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của chính phủ Obama, vào lúc sắp hết thời hạn quyết định có nên nâng mức giới hạn đi vay hay không.

Quốc hội vẫn còn đang tranh cãi về chuyện này. Phe Cộng hòa tại đây đặt điều kiện chính phủ phải cắt giảm nhiều khoản chi tiêu trước khi họ thuận nâng mức trần đi vay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG