Đường dẫn truy cập

Giá chứng khoán Hoa Kỳ tăng nhẹ sau khi bin Laden chết


Giá chứng khoán Hoa Kỳ tăng nhẹ sau khi bin Laden chết

Vụ khủng bố 11 tháng 9 năm 2001 làm chỉ số trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm thật mạnh nhưng cái chết của người chỉ đạo vụ khủng bố này chỉ làm chỉ số chứng khoán tăng vừa phải hôm thứ Hai.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 7% sau khủng bố 11 tháng 9 và kéo dài ở hướng đi xuống trong một thời gian. Hôm thứ Hai sau khi có tin Osama bin Laden chết, chỉ số này chỉ tăng 0,5%.

Bà Olivia Jackson, giáo sư môn chính trị trường đại học Florida theo dõi sát ảnh hưởng kinh tế của vụ 11 tháng 9 nói vụ này tạo ra không khí lo sợ, hốt hoảng và bất an nơi các nhà đầu tư chứng khoán, do đó giá chứng khoán trợt.

Từ đó đến nay, kinh tế Mỹ phục hồi, tỏ ra chịu đựng được trước khủng bố, suy trầm, và các vấn đề khác.

Giáo sư Jackson nói cái chết của Osama bin Laden chỉ làm giá chứng khoán tăng cao lắm là một ngày vì các nhà đầu tư tính toán sẽ có một lãnh tụ khác lên thay.

Bà cho rằng đồng đôla yếu kém, thất nghiệp cao và các vấn đề khác quan trọng cho kinh tế Hoa Kỳ hơn là tiến bộ hoặc thoái bộ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG