Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ “can thiệp” vào vấn đề Tây Tạng


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland

Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ không nên dùng những sự kiện tôn giáo để can thiệp vào công việc nội bộ của họ, sau khi Hoa Kỳ tỏ ý “rất quan ngại” sẽ có thêm người Tây Tạng tự thiêu tại Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland hôm thứ Hai nói rằng, loạt tự thiêu mới đây cho thấy tình trạng bất mãn lớn lao trước những hạn chế khắt khe của Trung Quốc về nhân quyền và tự do tôn giáo.

Để đáp lại, ông Lưu Vị Dân, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư cảnh báo Hoa Kỳ dùng “các vấn đề tôn giáo” làm cơ sở cho việc can thiệp chính trị. Ông cũng nhấn mạnh Bắc Kinh bảo vệ các quyền cơ bản của các nhóm sắc tộc, trong đó có quyền tự do tôn giáo.

Các nhân chứng và các nhóm nhân quyền cho biết ba nhà sư phản kháng sự cai trị của Trung Quốc tại tỉnh Tứ Xuyên đã tự thiêu trong tuần qua và hai nhà sư đã chết.

Ít nhất 15 Phật tử Tây Tạng đã tự thiêu trong 10 tháng qua, kể từ khi một nhà sư trẻ phản kháng chế độ của Trung Quốc chết sau khi tự thiêu bên ngoài tu viện Kirti hồi tháng 3.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG