Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ lên án bạo động tại khu vực người Tây Tạng ở Trung Quốc


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Maria Otero nói tin tức về bạo động xảy ra tiếp sau vụ 4 người Tây Tạng tự thiêu nâng tổng số người Tây Tạng tự thiêu lên 16 người kể từ tháng 3 năm 2011

Hoa Kỳ bày tỏ mối quan tâm về những tin tức liên quan đến lực lượng an ninh Trung Quốc bắn vào những người biểu tình Tây Tạng, giết một số người và làm bị thương một số khác.

Trong một tuyên bố vào ngày thứ Ba, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách Nhân quyền Maria Otero nói những tin tức về bạo động tiếp sau vụ 4 người Tây Tạng tự thiêu đầu tháng này, nâng tổng số những người Tây Tạng tự thiêu lên đến 16 người kể từ tháng 3 năm 2011.

Bà Otero kêu gọi chính phủ Trung Quốc tự chế và nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc mở các cuộc đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong Tây Tạng hay người đại diện để giải quyết những thống khổ của người dân Tây Tạng.

Một tổ chức lưu vong Tây Tạng được Na Uy tài trợ hôm thứ Ba cho biết có 5 người bị giết trong ngày thứ nhì của vụ đối đầu liên tiếp giữa người Tây Tạng và lực lượng an ninh tại tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền tây nam Trung Quốc.

Đài phát thanh Tiếng nói Tây Tạng nói những cái chết ngày thứ Ba xảy ra tại một khu chợ ở quận Sắc Đạt, tiếng Tây Tạng gọi là Serta, cách Lư Hoắc, nơi xảy ra vụ đối đầu gây tử vong tương tự vào hôm thứ Hai, khoảng 40 kilômét.

Một người Tây Tạng lưu vong nói với ban Tây Tạng của Đài VOA hôm thứ Ba là các nhân chứng xác nhận 2 trong 5 nạn nhân của vụ đụng độ ngày thứ Ba đã chết. Tình trạng của 3 người còn lại, cũng bị trúng đạn của cảnh sát, chưa được rõ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói tin tức lan truyền rộng rãi cho rằng có xáo trộn và bạo động tại tu viện Tứ Xuyên là phóng đại.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi công nhận có một người thiệt mạng trong vụ đối đầu, nhưng ông nói thêm là cuộc biểu tình chỉ do hơn chục người thực hiện chứ không phải có hàng ngàn người biểu tình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG