Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc thảo luận về vấn đề Triều Tiên


Tổng thống Obama kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc hãy cho Bình Nhưỡng biết rằng “hành vi gây hấn của họ là không thể chấp nhận được”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama yêu cầu Trung Quốc đưa ra một thông điệp rõ ràng cho Bắc Triều Tiên, trong lúc các giới chức Nhật Bản và Nam Triều Tiên đến Washington để thảo luận về vụ khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Obama và ông Hồ Cẩm Đào đã điện đàm với nhau ngày hôm nay trong lúc Nam Triều Tiên bắt đầu cuộc thao dượt pháo binh trên cả nước.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Obama đã hối thúc nhà lãnh đạo Trung Quốc hãy cho Bình Nhưỡng biết rằng “hành vi gây hấn của họ là không thể chấp nhận được.”

Truyền thông Trung Quốc cho biết ông Hồ Cẩm Đào đã bày tỏ quan tâm sâu sắc về tình hình hiện nay và kêu gọi mọi phía có phản ứng “bình tĩnh và hợp lý.”

Xế ngày hôm nay các vị ngoại trưởng và các nhà ngoại giao cao cấp khác của Nam Triều Tiên và Nhật Bản sẽ họp với ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tại Washington.

Các giới chức ở đây cho biết 3 nước sẽ thảo luận về vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, kể cả chương trình tinh luyện uranium mới được tiết lộ hồi gần đây.

Trong khi đó, thông tín viên Steve Herman tường thuật rằng trong lúc Nam Triều Tiên bắt đầu một tuần lễ thao dượt pháo binh bằng đạn thật trên khắp nước trên khắp nước, tân bộ trưởng quốc phòng của nước này ra lệnh cho quân đội hành sử quyền tự vệ trong trường hợp Bắc Triều Tiên thực hiện thêm một vụ tấn công khác nữa.

Cựu đại tướng lục quân Kim Kwan Jin, người lên giữ chức bộ trưởng quốc phòng cách nay hai ngày, cho báo chí biết rằng nếu Bắc Triều Tiên gây hấn trước thì các lực lượng Nam Triều Tiên có thể trả đũa ngay tức khắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG