Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên chuyển giao phi đạn cho Iran


Iran cho biết đã nhận được phi đạn BM-25 của Bắc Triều Tiên
Iran cho biết đã nhận được phi đạn BM-25 của Bắc Triều Tiên

Tin cho hay Iran đã nhận được một số lượng nhỏ các phi đạn BM-25 của Bắc Triều Tiên, nhưng người ta không rõ Iran sẽ làm gì với những phi đạn này. Theo thông tín viên Jeffrey Young của đài VOA tường trình thì giới phân tích Tây phương đang đưa ra những lý thuyết khác nhau về ý đồ của Tehran.

Việc 19 phi đạn tầm trung BM-25 của Bắc Triều Tiên được chuyển nhượng cho Iran lại tạo thêm những nghi vấn trong cuộc thảo luận đang diễn tiến tại phương Tây về các ý đồ quân sự, và có lẽ cả hạt nhân, của Iran. Nhưng các nhà phân tích tình hình đã đưa ra những lượng định khác nhau về mục đích của các phi đạn, được rút ra từ một loại phi đạn cũ do Nga thiết kế.

Ông Michale Elleman, một phân tích gia của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế trụ sở tại London, cho biết loại phi đạn này chỉ vừa mới được trình bày cho công chúng ít lâu nay:

"Chúng tôi tin là một phi đạn BM-25 đã được đem ra trưng bày cho công chúng xem trong cuộc diễn binh tại Bình Nhưỡng trong tháng trước, để cho chúng ta thấy là loại phi đạn này hình thù như thế nào, nhưng nó chưa bao giờ được thử nghiệm."

Các nhà phân tích tình hình còn không đồng ý được với nhau là có thực có loại phi đạn BM-25 hay không. Một số còn cho là có thể Bắc Triều Tiên đã cho phô trương một phi đạn giả thay vì thật.

Ông David Fulghum là tổng biên tập quân sự cho tờ tuần báo Aviation Week & Space Technology được theo dõi rộng rãi trong ngành công nghệ hàng không-không gian và chính phủ trên khắp thế giới, đã cho đăng một bài báo về loại phi đạn BM-25 trong số báo ra ngày 14 tháng 10 năm nay.

Ông cho biết các chính phủ Trung Đông đã cho ông một thông tin quan yếu về phi đạn này:

"Tôi đã được nghe nói về loại phi đạn này từ 6 tháng trước, họ cho biết loại phi đạn này đã được hoàn tất và giao cho Iran."

Ông Fulghum cho hay phi đạn BM-25 được Bắc Triều Tiên gọi là Musdan, có tầm bắn từ 3 đến 4 ngàn kilomét, và được phóng đi từ một giàn phóng lưu động. Một số quốc gia Tây phương đã tuyên bố là loại phi đạn này có thể gây ra một đe dọa nữa cho các quốc gia châu Âu cũng như cho Trung Đông.
Nhưng ông Fulghum cho biết ông nghi là Iran muốn dùng phi đạn BM-25 vào việc nghiên cứu và phát tiển, thay vì thực sự đem sử dụng.

Ông nói: "Theo tôi thì phi đạn này là một phần trong một chương trình thử nghiệm, họ muốn triển khai một loại phi đạn có thể trở thành một đe dọa cho thế giới, nhưng cũng để mang được một lượng chất nổ lớn hơn, đó là điều họ cần, một tầm cỡ mới, và đó chính là điều mà phi đạn BM-25 có thể cung ứng."

Trong khi nhiều người tại Tây phương dồn chú ý tới việc có thể phi đạn BM-25 được giao cho Iran để chế vũ khí tấn công, phân tích gia Michael Elleman thuộc viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế cho rằng Teheran đang dùng phi đạn này cho chương trình không gian của họ, chứ không phải cho mục đích chiến lược.

Từ nhiều năm nay, Bắc Triều Tiên được coi là nước cung cấp cả vũ khí lẫn công nghệ cho Iran để nước này khởi động các chương trình quân sự và không gian. Nhưng giờ đây một số các nhà phân tích nói rằng có thể Tehran đang dẫn đầu trong một số những vụ triển khai phi đạn. Ông Fulghum, chủ biên quân sự của tờ Aviation Week giải thích tại sao vị thế trong mối quan hệ giữa hai nước này có thể đã hoán chuyển:

"Vào lúc này, Iran có nhiều tiền hơn và có tự do hơn để phát triển. Iran có thể tiếp cận dễ hơn với các chất liệu mà họ cần hơn là Bắc Triều Tiên. Bắc Triều Tiên phải lệ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Trung Quốc vẫn bị áp lực từ Tây phương không được xuất khẩu một số những công nghệ nào đó cho Bắc Triều Tiên."

Hai ông David Fulghum, Michael Elleman và những người khác vẫn theo dõi các phi đạn của Iran nói rằng bất chấp là việc triển khai phi đạn đến từ đâu, rất khó có thể giữ bí mật. Phi đạn phải bắn thử nghiệm trước và khi nó được đem thử nghiệm, các quốc gia khác sẽ theo dõi sát để xem hiệu quả của nó ra sao và xem nó đặt ra một đe dọa ở tầm mức như thế nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG