Đường dẫn truy cập

Tiền tệ: Vấn đề nổi bật trước chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch TQ


Kaum Muslim Kashmir di Srinagar, India, melangsungkan shalat berjamaah di jalan di luar mesjid pada hari pertama bulan Ramadan 2012. 
Kaum Muslim Kashmir di Srinagar, India, melangsungkan shalat berjamaah di jalan di luar mesjid pada hari pertama bulan Ramadan 2012. 

Các vấn đề về tỷ giá hối đoái đang được cho là một vấn đề có thể gây chia rẽ trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Washington vào ngày mai.

Ba nhà lập pháp Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân chủ của Tổng thống Barack Obama nói rằng họ sẽ đệ trình một dự luật sớm nhất là vào ngày hôm nay để gây sức ép lên Trung Quốc buộc họ phải tăng giá tiền tệ nhanh chóng hơn nữa.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng một đồng nguyên có giá trị cao hơn sẽ khiến hàng hóa của Trung Quốc đắt đỏ hơn, giúp giảm khoản thâm hụt thương mại khổng lồ của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mang tính hòa hoãn khác với hai tờ báo của Mỹ, ông Hồ Cẩm Đào đã không tỏ dấu cho thấy ông sẽ sẵn sàng thay đổi chính sách về vấn đề này.

Đáp lại các câu hỏi đã được soạn sẵn của Báo Washington Post và Wall Street Journal, ông Hồ Cẩm Đào bác bỏ quan điểm cho rằng hệ thống tiền tệ thế giới hiện hành với sự thống lĩnh của đồng đôla là một “sản phẩm của quá khứ.”

Ông Hồ Cẩm Ðào cũng kêu gọi Hoa Kỳ giữ vững nguồn cung đồng đôla ở mức độ “hợp lý và ổn định”, ngụ ý chỉ trích quyết định bơm thêm 600 tỷ đôla vào thị trường của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG