Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama nói với Phó Chủ Tịch Trung Quốc: 'Phải theo qui luật chung'


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hội đàm với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hội đàm với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã bảo đảm với Phó Chỏ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là Hoa Kỳ hoan ngênh sự trỗi dậy của Trung Quốc trên trường quốc tế, nhưng nói tất cả mọi quốc gia đều phải tuân thủ cùng những luật lệ về kinh tế và nhân quyền.

Tổng thống Obama đang tiếp kiến ông Tập Cận Bình tại văn phòng làm việc ở tòa Bạch Ốc, nơi hai ông đang thảo luận về củng cố hợp tác giữa hai nước. Ông Obama nói một quan hệ hợp tác giữa hai cường quốc đặt căn bản trên sự tôn trọng lẫn nhau có lợi cho toàn thế giới.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tạo cho Tổng thống Obama cơ hội nêu lên những vấn đề quan ngại quen thuộc với Trung Quốc, gồm nhân quyền, tình hình bất ổn tại Tây Tạng và mất quân bình trong cán cân thương mại giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Tổng thống Obama nói sự phát triển vượt bực của Trung Quốc trong hai thập niên qua đã giúp tăng cường sức mạnh và thịnh vượng cho Trung Quốc, nhưng đồng thời nó cũng gia tăng trách nhiệm của Trung Quốc. Ông nói:

”Chúng tôi muốn làm việc với Trung Quốc để bảo đảm rằng mọi người đều phải tuân thủ cùng những luật lệ như nhau trong hệ thống kinh tế toàn cầu. Và rằng điều này bao gồm cả bảo đảm là mức giao thương phải cân bằng, không chỉ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng trên toàn thế giới nữa. Điều này cũng có nghĩa là những vấn đề hệ trọng như nhân quyền, chúng tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh đến điều chúng tôi hằng tin vào tầm quan trọng trong việc công nhận những khát vọng và quyền của tất cả mọi người.”

Ông Obama nói Hoa Kỳ theo đuổi đường lối dàn xếp những vùng căng thẳng theo một đường lối “xây dựng”, gồm cùng chung sức làm việc trong cuộc khủng hoảng kinh tế và những vấn đề chính yếu khác, như vấn đề Iran.

Hội kiến với ông Tập Cận Bình tại tòa Bạch Ốc trước khi Tổng thống Obama tiếp kiến, Phó tổng thống Joe Biden kêu gọi hai bên cùng làm việc để vượt lên trên những dị biệt giữa hai nước. Ông nói:

”Không phải lúc nào chúng ta cũng đồng quan điểm hay cùng một nhận thức, nhưng chúng ta có chung những quan ngại về kinh tế và chính trị để bảo đảm chúng ta cần chung sức làm việc.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG