Đường dẫn truy cập

Phó Chủ tịch TQ gặp Tổng thống, phó Tổng thống Mỹ tại Tòa Bạch Ốc


Phó Tổng thống Hoa Kỳ gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Tòa Bạch Ốc, ngày 14/2/2012

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bày tỏ cam kết về việc hợp tác giữa hai quốc gia ngày hôm nay, trước các cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama.

Ông Biden là người đón tiếp chính thức ông Tập trong chuyến công du của giới chức Trung Quốc tới Washington. Hai ông đã gặp gỡ trước cuộc thảo luận với Tổng thống Obama tại Phòng Bầu dục.

Ông Biden nói rằng ông và ông Obama quyết định sẽ làm mới và tăng cường vai trò của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, và củng cố các mối quan hệ, đặc biệt là với Trung Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ gọi mối quan hệ Washington – Bắc Kinh là một trong những mối bang giao quan trọng nhất trên thế giới.

Ông Biden cũng nói rằng hai nước không luôn cùng quan điểm, nhưng có các quan ngại về chính trị và kinh tế quan trọng giúp họ cùng hợp tác.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo đang chờ lên kế nhiệm của Trung Quốc nói ông hy vọng sẽ giao tiếp rộng rãi với các thành phần của xã hội Mỹ trong chuyến công du và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Ông Tập cho biết ông chờ đợi các cuộc trao đổi quan điểm sâu sắc và thẳng thắn.

Oâng Tập dự kiến sẽ kêu gọi thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin giữa hai nước. Các chủ đề có nhiều phần chắc sẽ được đưa ra thảo luận bao gồm các bất đồng về kinh tế, vấn đề tăng cường phòng vệ chung và các vấn đề nhân quyền, trong đó có một loạt các vụ tự thiêu của các nhà sư Tây Tạng.


Sau bữa trưa tại Bộ Ngoại giao do Phó Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Hillary Clinton khoản đãi, ông Tập dự kiến sẽ tới thăm các giới chức quân sự tại Ngũ Giác Đài, và sau đó hội đàm với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ và Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG