Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sửa lại chi tiết về cái chết của bin Laden


Phát ngôn viên Carney nói các giới chức chính phủ đang thảo luận xem có nên công bố một tấm hình chụp bin Laden sau khi chết hay không
Phát ngôn viên Carney nói các giới chức chính phủ đang thảo luận xem có nên công bố một tấm hình chụp bin Laden sau khi chết hay không

Trong lúc có thêm các chi tiết về cái chết của bin Laden được tiết lộ, Hoa Kỳ đã sửa lại việc mô tả tình huống xoay quanh cái chết của ông ta.

Giám đốc báo chí tòa Bạch Ốc Jay Carney phân phát cho các thông tín viên một bản tường thuật đã sửa đổi một số chi tiết về những diễn biến hôm Chủ nhật, do Bộ Quốc phòng cung cấp.

Trong phiên bản này, các lực lượng Hoa Kỳ đã giao tranh trong gần như suốt 40 phút của vụ đột kích.

Ông Carney cho biết: ”Ở tầng một trong tòa nhà của Bin Laden, hai liên lạc viên của al-Qaida bị hạ sát, cùng với một phụ nữ chết vì kẹt giữa hai lằn đạn. Bin Laden và gia đình được phát hiện ở tầng lầu hai và lầu ba của tòa nhà.”

Giám đốc báo chí Carney cho biết bin Laden đã chống cự lại lực lượng Hoa Kỳ, nhưng không có vũ khí, ngược hẳn lại với tin đưa ra trước đây.

Tin của Ngũ Giác Đài công bố khác với những gì đã mô tả trước đây nói rằng bin Laden và những người khác đã dùng phụ nữ làm bia đỡ đạn trong vụ nổ súng.

Ông Carney cho biết tiếp: ”Binh sỹ Mỹ phát hiện Bin Laden và gia đình trên lầu hai và lầu ba. Mọi người lo là bin Laden sẽ chống cự lại cuộc hành quân bắt giữ, và quả thực ông ta đã chống cự. Trong phòng của bin Laden có vợ ông ta, đã lao tới binh sỹ đột kích và bị bắn nơi chân, nhưng không bị hạ sát. Sau đó thì bin Laden bị bắn chết. Ông ta không cầm vũ khí"

Ông Carney không cho biết bin Laden đã chống cự ra sao. Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên của Tổng thống cho biết các giới chức chính phủ đang thảo luận là có nên công bố một tấm hình chụp bin Laden sau khi chết vì các vết đạn bắn trúng ngực và mặt hay không.

Giám đốc báo chí Carney nói rằng tấm ảnh này rất “ghê sợ” và nói rằng nó dễ gây kích động.

Ông nói: ”Tôi phải nói thẳng ra rằng chuyện này rất nhạy cảm, liên quan đến vấn đề có thích hợp cho việc công bố những hinh ảnh của bin Laden hay không sau vụ nổ súng. Chúng tôi đang lượng giá xem có cần phải cho công bố hay không."

Khi được hỏi về quyết tâm chống khủng bố của Pakistan, ông Carney nói rằng Hoa Kỳ và Paksitan có những bất đồng ý kiến nhưng ông ca ngợi sự giúp đỡ của chính phủ Islamabad.

Ông nói: "Quan hệ giữa hai nước rất phức tạp, nhưng rất quan trọng. Pakistan là một đối tác của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống al-Qiada và chống khủng bố. Họ giúp ích rất nhiều. Và chúng tôi trông đợi hợp tác với họ trong tương lai.

Sáng thứ Ba, giám đốc CIA Leon Panetta nói với tờ tạp chí Time rằng cơ quan tình báo này đã loại bỏ việc hợp tác với Paksitan trong vụ đột kích vào dinh cơ của bin laden.

Các giới chức lo ngại rằng Pakistan có thể gây trở ngại cho sứ mạng này bằng cách cảnh báo cho những kẻ khủng bố của al-Qaida.

Ông Carney nói Paksitan là một quốc gia rộng lớn và các giới chức tòa Bạch Ốc không biết ai trong chính phủ Pakistan có thể đã biết bin Laden có mặt trong dinh cơ đó.

Ông Carney nói các giới chức hy vọng những tin tức tình báo thu thập được từ căn nhà này sẽ cung cấp chứng cứ về bất cứ những kế hoạch tấn công nào, và những tin tức về những mục tiêu có giá trị cao khác, cũng như về mạng lưới khủng bố khác, và thông tin về chuyện làm sao mà bin Laden có thể sống tại dinh cơ của ông ta ở ngoại ô lâu đến thế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG