Đường dẫn truy cập

Phó TT Biden: Iraq có thể còn cần trợ giúp của Mỹ sau 2011


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki (trái) tiếp đón Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khi ông đến thủ đô Baghdad
Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki (trái) tiếp đón Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khi ông đến thủ đô Baghdad

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tỏ ý cho thấy rằng binh sỹ và cảnh sát Iraq sẽ vẫn còn cần tới Hoa Kỳ cung cấp quân cụ và giúp huấn luyện cho họ sau cuối năm nay khi binh sỹ Mỹ rời quốc gia này theo thời biểu ấn định.

Chuyến đi không báo trước của ông Biden đến Iraq là chuyến đầu tiên của một giới chức cao cấp Hoa Kỳ kể từ khi nước này chuẩn thuận một nội các mới trong tháng trước, khai thông được một bế tắc chính trị kéo dài đã quá lâu.

Sau khi họp với thủ tướng Noiuri al-Maliki và các giới chức khác ở Baghdad, ông Biden nói rằng Iraq đang trên ngưỡng cửa của một sự chuyển đổi thành công, sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với khu vực Trung Đông. Ông nói:

”Tôi chắc chắn rằng lần đầu tiên trong lịch sử Iraq, nước này đang trên ngưỡng cửa của việc thực sự tạo dựng một quốc gia dân chủ, bền vững và thịnh vượng và nó sẽ có thể có ảnh hưởng lớn cho toàn thể khu vực.”

Hoa Kỳ chấm dứt sứ mạng chiến đấu tại Iraq vào tháng Tám năm ngoái và theo dự tính sẽ triệt thoái toàn bộ ra khỏi nước này vào cuối năm nay.

Phó Tổng thống Biden nói rằng trong lúc các lực lượng an ninh Iraq được binh sỹ Mỹ huấn luyện, đang tiếp tục cải tiến, có lẽ họ vẫn cần đến sự trợ giúp của Hoa Kỳ trong tương lai. Ông cho biết thêm:

"Sứ mạng của chúng ta căn bản đã chuyển đổi kể từ tháng Chín. Nhưng nó lại sắp trong tư thế chuyển đổi một lần nữa và cuối năm 2011. Có lẽ chúng ta vẫn sẽ còn trong một tư thế, ở trong những lãnh vực đặc biệt nào đó, phải huấn luyện và trang bị cho Iraq."

Thủ tướng Maliki đang chịu áp lực từ những thành viên cứng rắn của phe Hồi giáo Shia trong chính phủ liên hiệp của ông, đòi ông không được để cho quân đội Mỹ hiện diện tại Iraq sau cuối năm nay, mặc dù cả các giới chức Iraq và Hoa Kỳ đều nói rằng vào lúc đó quốc gia này sẽ chưa ở trong tư thế có thể bảo vệ được đường biên giới của họ.

Ông Biden nói trước hàng trăm binh sỹ Mỹ tại căn cứ ở Baghdad, ca ngợi lòng dũng cảm của họ và nêu ra rằng hơn 4.400 binh sỹ Hoa Kỳ đã thiệt mạng, và 32.000 bị thương kể từ khi Hoa Kỳ tiến quân vào Iraq.

Trong lúc phó Tổng thống Biden thảo luận về những hy sinh của binh sỹ Mỹ, ông đã xúc động đến nghẹn lời khi thuật lại về những chuyến viếng thăm thương binh tại những quân y viện. Ông nói:

"Điều làm tôi ngạc nhiên đến ngỡ ngàng là bất cứ bệnh viện nào mà tôi đến, tôi luôn thăm hỏi thân nhân của họ ở đó, hoặc chính các thương binh là tôi có thể làm gì cho họ. Và hầu như không có ngoại lệ, yêu cầu mà tôi nhận được là: ‘Thưa Phó Tổng thống, ông có thể giúp tôi trở lại đơn vị hay không?’

Phó tổng thống Biden đã đến Iraq trong một chuyến công du trước đó đã đưa ông tới Pakistan và Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG