Đường dẫn truy cập

Iraq tố cáo Iran, Syria trang bị võ khí cho các phần tử tranh đấu


Thủ Tướng al-Maliki nói trong số các võ khí Iran và Syria cung cấp cho các phần tử nổi dậy có phi đạn chống xe tăng Strela

Một hồ sơ do WikiLeaks công bố cho biết Thủ Tướng Iraq Nouri al-Maliki đã nói với một nhà ngoại giao Hoa Kỳ hồi năm 2009 rằng Iran và Syria cung cấp võ khí cho các phần tử nổi dậy tại Iraq.

Hồ sơ bị tiết lộ này cho biết, ông Maliki tiết lộ tin này với ông Christopher Hill, Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq vào lúc đó. Thủ Tướng Iraq nói với ông Hill rằng trong số các võ khí này có loại phi đạn chống xe tăng Strela bắn tì vai.

WikiLeaks nói rằng trong hồ sơ này có ý kiến của một giới chức không nêu danh tánh của Sứ quán Hoa Kỳ ở Iraq nói rằng cả Sứ quán Hoa Kỳ lẫn quân đội đa quốc đều không nói gì về phi đạn Strela mới tịch đâu được ở Iraq.

Tuy nhiên, ông Maliki cho biết 5 thành viên của một tổ chức Sadrist có liên hệ với Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran đã bị bắt khi tìm cách chuyển lậu phi đạn Strela vào Iraq bằng xe hơi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG