Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đang đứng trước thời điểm quan trọng tại Iraq


Ðại sứ Mỹ tại Iraq James Jeffrey

Đại sứ Mỹ tại Iraq cho hay Hoa Kỳ đang đứng trước một “thời điểm quan trọng” tại Iraq khi chuẩn bị chuyển từ giai đoạn quân sự lãnh đạo sang giai đoạn dân sự lãnh đạo.

Đại sứ James Jeffrey nói trước Ủy Ban Quan Hệ Đối Ngoại Thượng Viện rằng Hoa Kỳ có một “cơ hội lịch sử” để giúp Iraq trở thành một đối tác chiến lược, một “lực lượng giúp đem lại ổn định và ôn hòa trong một vùng có nhiều xáo trộn.”

Ông Jeffrey nói nếu Hoa Kỳ không hoàn thành sứ mạng thì sẽ có nguy cơ mạng lưới al-Qaida nổi dậy trở lại và Iran có thể gây ra âu lo trong khu vực ở cái mức mà ông nói là có thể vượt khỏi vòng kiểm soát.

Theo dự kiến Hoa Kỳ sẽ triệt thoái tất cả binh sĩ ra khỏi Iraq vào cuối năm nay.

Đại sứ Jeffrey nói Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẵn sàng đóng vai trò lãnh đạo tại Iraq, nhưng trong vòng mấy năm sắp tới, bộ này cần sự yểm trợ và nguồn lực để thi hành công tác chuyển tiếp quan trọng như huấn luyện cảnh sát Iraq và trợ giúp để chống lại al-Qaida và các tổ chức khủng bố khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG