Đường dẫn truy cập

Mỹ cam kết lưu lại Afghanistan sau 2014 nếu được yêu cầu


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (phải) và Tư lệnh Các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan, Ðại Tướng David Petraeus tại Kabul, ngày 10/1/2011
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (phải) và Tư lệnh Các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan, Ðại Tướng David Petraeus tại Kabul, ngày 10/1/2011

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố nếu nhân dân Afghanistan muốn Mỹ lưu lại nước này sau năm 2014 thì Hoa Kỳ sẵn sàng ở lại.

Ông Biden đưa ra nhận định vừa kể hôm nay sau cuộc họp với Tổng thống Hamid Karzai.

Ông Biden cho biết công việc huấn luyện và viện trợ của Mỹ sẽ tiếp tục sau năm 2014 và hai nước có cùng mục tiêu mà ông gọi là một nước Afghanistan có chủ quyền và ổn định.

Chiếu theo một thỏa hiệp đạt được năm ngoái Hoa Kỳ bắt đầu triệt thoái một số binh sĩ trong năm nay và giao lại quyền bảo vệ an ninh toàn bộ cho lực lượng an ninh của Afghanistan trước cuối năm 2014.

Ông Biden cho biết kế hoạch giao quyền kiểm soát an ninh cho lực lượng Afghanistan đang trên đà thực hiện và hai bên đồng ý về phương án thực hiện kế hoạch này.

Ông Biden đến Afghanistan trong một sứ mạng bất ngờ tìm hiểu sự thực. Chuyến công du của ông diễn ra sau chuyến thăm nước này của Tổng thống Barack Obama hồi tháng 12.

Ông Obama đã gặp các binh sĩ Mỹ nhưng không hội kiến Tổng thống Karzai vì thời tiết xấu khiến máy bay trực thăng của ông không bay từ căn cứ Bagram đến Kabul được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG