Đường dẫn truy cập

Tổng thống Afghanistan có ý định từ chức


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Tổng thống Afghanistan, ông Hamid Karzai, đã nói với một giới chức cao cấp của Hoa Kỳ ông có ý định từ chức khi nhiệm kỳ của ông chấm dứt vào năm 2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sắp mãn nhiệm, ông Robert Gates, đã nói ý định của ông Karzai với một ủy ban của Thượng Viện hôm thứ Tư.

Ông Gates ca ngợi ông Karzai đã theo đuổi một quan hệ lâu dài với Hoa Kỳ mặc dầu Hoa Kỳ thường không chịu lắng nghe những quan tâm của ông Karzai.

Ông Gates cũng nói nhà lãnh đạo Afghanistan hiểu chính sách quân sự của Hoa Kỳ tại Afghanistan và vai trò quan trọng của Hoa Kỳ đối với công cuộc tái thiết Afghanistan.

Cuộc điều trần diễn ra khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang duyệt lại những chọn lựa để triệt thoái binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan bắt đầu vào tháng tới.

Hôm thứ Tư, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney cho biết Hoa Kỳ đã thực hiện được những tiến bộ tại Afghanistan nhưng Tổng thống Obama chưa quyết định về nhịp độ rút quân.

Hôm thứ Tư, một nhóm gồm 27 nhà lập pháp thuộc cả hai đảng đã gởi cho Tổng thống Obama một lá thư hối thúc ông gia tăng tốc độ rút quân và chuyển giao trách vụ an ninh cho quân đội Afghanistan.

Lá thư này nói rằng Hoa Kỳ đã “đạt được phần lớn” những mục đích của mình là phá hủy nơi ẩn náu an toàn của tổ chức al-Qaida, dẹp bỏ chính phủ Taliban, và truy quét những kẻ chịu trách nhiệm về cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

XS
SM
MD
LG