Đường dẫn truy cập

Ông Obama thảo luận kế hoạch rút quân với Đại Tướng Petraeus


Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã hội họp với Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan để thảo luận về kế hoạch rút binh sĩ Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Jay Carney, nói rằng Đại Tướng Petraeus đã họp với Tổng Thống Obama hôm Thứ Tư. Ông Carney cho biết hai ông đã thảo luận về nhiều chọn lựa cho việc rút bớt binh sĩ. Ông không cho biết chi tiết mới nào về thời biểu rút quân.

Tổng Thống Obama đã yêu cầu quân đội Mỹ bắt đầu rút ra khỏi Afghanistan vào tháng Bảy với các binh sĩ chiến đấu sẽ rời khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

Hôm Thứ Năm, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã từ giã chức vụ.

Trong cuộc họp báo cuối cùng, ông Robert Gates đã đưa ra những lời lẽ tích cực về cuộc chiến tại Afghanistan và sự quan trọng của quan hệ giữa Hoa Kỳ với Pakistan. Ông Obama đã chọn ông Leon Panetta, Giám đốc CIA, lên thay thế ông Gates làm bộ trưởng quốc phòng.

Ông Gates đã nói với các nhà báo rằng, các cuộc hành quân của quân đội tại Afghanistan đang đẩy lui các phần tử nổi dậy Taliban, không để họ kiểm soát được các khu vực đông dân, và cải thiện được khả năng của lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan.

Ông cho biết, quan hệ giữa Hoa Kỳ với Pakistan là “phức tạp” nhưng rất quan trọng. Ông Gates nói rằng, cả hai nước “đều cần tới nhau” và rằng nhu cầu này vượt quá các hoạt động tại Afghanistan. Ông Gates nói rằng, nếu Hoa Kỳ từ bỏ sự liên kết đồng minh với Pakistan, thì vùng này sẽ nguy hiểm hơn nhiều đối với lợi ích an ninh của Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG