Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Afghanistan đến Pakistan mở các cuộc hội đàm


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (phải) đến Pakistan

Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai đã đến Pakistan để dự các cuộc thảo luận dự kiến sẽ tập trung vào vai trò mà Islamabad có thể đóng, giữa lúc chính phủ Afghanistan đang vận động để đạt một thỏa thuận hòa bình với phe Taliban.

Đây là chuyến đi thăm đầu tiên của Tổng Thống Karzai, kể từ khi thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden bị hạ sát ở Pakistan trong một sứ mạng do Hoa Kỳ thực hiện tại thành phố Abottabad của Pakistan hôm 2 tháng Năm vừa rồi.

Nhà lãnh đạo Afghanistan đã gặp Tổng Thống Asif Ali Zardari tại Islamabad hôm nay. Một ủy ban hòa bình hỗn hợp sẽ được triệu tập trong thời gian 2 ngày Tổng Thống Karzai lưu viếng Pakistan.

Các quan hệ giữa Afghanistan và Pakistan trong quá khứ đã gặp nhiều trở ngại vì sự thiếu tin tưởng giữa hai nước. Tổng Thống Karzai nhiều lần yêu cầu Pakistan hành động quyết liệt hơn trong cuộc đấu tranh chống các phần tử chủ chiến tại khu vực biên giới, vốn vẫn phát động các cuộc tấn công vào nước láng giềng Afghanistan. Tổng Thống Karzai nói vụ bin Laden bị hạ sát tại Pakistan chứng tỏ rằng cuộc chiến chống khủng bố lẽ ra phải tập trung vào Islamabad, thay vì Kabul.

Hoa Kỳ đã kêu gọi Pakistan hãy đóng một vai trò xây dựng trong tiến trình hòa giải với phe Taliban tại Afghanistan.

Pakistan là một trong chỉ có 3 nước công nhận chính quyền do Taliban lãnh đạo ở Afghanistan trong những năm 1990. Và một số thành viên thuộc lực lượng tình báo Pakistan được cho là vẫn duy trì liên lạc với phe Taliban và các nhóm nổi dậy khác bên trong Afghanistan.

Người đứng đầu hội đồng hòa bình Afghanistan, cựu Tổng Thống Burhanuddin Rabani, cũng có mặt trong phái đoàn tháp tùng Tổng Thống Karzai đến Pakistan.

Hôm nay ông Rabani đã thảo luận về các nỗ lực hòa giải với ông Fazlur Rehman, một giáo sĩ thân Taliban cầm đầu một chính đảng Hồi giáo lớn ở Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG