Đường dẫn truy cập

Tổng thống Afghanistan: Mỹ đang đàm phán với Taliban


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (hình tư liệu, ngày 31 tháng 5, 2011)

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho biết Hoa Kỳ và các cường quốc khác đang đàm phán với Taliban về khả năng chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần một thập niên ở Afghanistan.

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Kabul hôm nay, ông Karzai nói rằng “các thế lực nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ” đang xúc tiến cuộc đàm phán.

Loan báo vừa kể của ông Karzai được cho là bình luận chính thức đầu tiên về sự dính líu của Hoa Kỳ trong những cuộc thương thuyết như vậy.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul từ chối bình luận ngay về phát biểu của nhà lãnh đạo Afghanistan.

Trước đó trong tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã họp với Đại tướng David Petraeus, viên chỉ huy hàng đầu của Mỹ ở Afghanistan, để thảo luận về các kế hoạch triệt thoái binh sĩ Mỹ.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho hay họ đã bàn về nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Tổng thống Obama đã quyết định là các lực lượng Mỹ sẽ bắt đầu triệt thoái vào tháng 7 và toàn bộ binh sĩ tác chiến sẽ rời khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG