Đường dẫn truy cập

Afghanistan: Cuộc khủng hoảng tại Ngân Hàng Kabul


Ngân hàng Kabul

Các giới chức tây phương và Afghanistan cho hay Quỹ tiền tệ Quốc tế Quỹ đã giữ lại một ngân khoản lên tới 70 triệu đôla tiền dành để giúp tái thiết Afghanistan, lẽ ra đã giao cho nước này, vì những quan ngại về cuộc khủng hoảng tại Ngân Hàng Kabul.

Lên tiếng hôm qua, các giới chức này nói rằng Quỹ tiền tệ Quốc tế sẽ không tháo ngân món tiền này như đã định cho Quỹ Tín Dụng Tái Thiết Afghanistan.

Quỹ tiền tệ Quốc tế đã nhiều lần chỉ trích rằng chính phủ Afghanistan không hành động đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng xoay quanh ngân hàng Kabul, định chế cho vay lớn nhất của Afghanistan.

Hồi năm ngoái, Ngân hàng Kabul hầu như đã đến bên bờ sụp đổ, sau khi xuất hiện những lời tố cáo về đường lối quản trị tồi tệ, nạn thiên vị, và chính sách cho vay rất đáng ngờ.

Các giám đốc điều hành và cổ đông bị cáo buộc là tự cho mình vay hàng tỉ đôla, qua những khoản cho vay gian lận.

Vụ tai tiếng này đã khiến Afghanistan không được trao hàng triệu đôla tiền viện trợ nước ngoài, trong khi các bên cấp viện chờ đợi cho tới khi nào họ tin là chính quyền đã có những biện pháp thỏa đáng để cải cách Ngân Hàng Kabul.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG