Đường dẫn truy cập

Ông Gates: Tiếp xúc Mỹ-Taliban trong giai đoạn 'vô cùng sơ khởi'


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sắp rời chức Robert Gates
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sắp rời chức Robert Gates

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sắp rời chức, ông Robert Gates, thừa nhận rằng hồi gần đây có những sự tiếp xúc giữa Hoa Kỳ với phe Taliban, nhưng ông nói thêm rằng bất cứ tiến bộ đáng nói nào trong tiến trình hòa giải giữa chính phủ Afghanistan với phe nổi dậy, có thể sẽ còn kéo dài nhiều tháng nữa.

Lên tiếng trên đài truyền hình Mỹ hôm nay, trong điều được tin là một trong các cuộc phỏng vấn cuối cùng trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 30 tháng Sáu sắp tới, Bộ trưởng Gates nói mặc dù gần đây đã có tiếp xúc giữa các nhà ngoại giao Mỹ với phe Taliban, những cuộc tiếp xúc ấy đang trong giai đoạn vô cùng sơ khởi.

Ông Gates nói một số nước đã có những động thái để mời gọi phe Taliban.

Nhưng ông Gates lưu ý rằng đây là một tiến trình vô cùng phức tạp, ngay cả đến việc tìm ra những thành viên Taliban có đủ thẩm quyền để thương thuyết.

Ông Gates lên tiếng một ngày sau khi Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai tiết lộ rằng Hoa Kỳ và các lực lượng quốc tế khác đang mở thảo luận với phe Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài gần một thập niên ở Afghanistan.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG