Đường dẫn truy cập

'Thỏa thuận chiến lược với Hoa Kỳ nên tôn trọng chủ quyền Afghanistan'


Phó Tổng thống Afghanistan Mohammad Qasim Fahim

Phó Tổng thống Afghanistan nói rằng bất kỳ thỏa thuận chiến lược nào với Hoa Kỳ cũng nên tôn trọng chủ quyền nước ông.

Ông Mohammad Qasim Fahim ngày hôm nay nói rằng một thỏa thuận về vai trò dài hạn của Hoa Kỳ ở Afghanistan sẽ dựa trên các lợi ích của cả hai quốc gia.

Ông Fahim phát biểu như vậy tại thành phố Mazar-e-Sharif ở miền bắc Afghanistan.

Các giới chức Hoa Kỳ và Afghanistan đang đàm phán các điều khoản trong hiệp định xác định sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Afghanistan một khi tất cả các binh sĩ tác chiến của Mỹ rời khỏi nước này trước cuối năm 2014.

Hai trở ngại chính trong các cuộc đàm phán này là việc chuyển giao các trung tam giam giữ của Hoa Kỳ cho giới hữu trách Afghanistan và các vụ đột kích ban đêm do binh sĩ liên quân thực hiện.

Hồi đầu tháng này, các giới chức Hoa Kỳ và Afghanistan đã đạt được một thỏa thuận về vấn đề nhà tù, cho phép Afghanistan kiểm soát các tù nhân trong vòng 6 tháng.

Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn về các vụ đột kích ban đêm.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã kêu gọi chấm dứt những hoạt động mà ông nói rằng dẫn đến những thương vong của thường dân và xâm phạm sự riêng tư.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng các cuộc đột kích ban đêm là những hoạt động vô cùng quan trọng trong việc nhắm mục tiêu vào phe Taliban và các nhóm chủ chiến khác.

Tuần trước, Tổng thống Hamid Karzai nói rằng ông “đã không còn lựa chọn nào khác” đối với vấn đề thương vong của thường dân.

Ông Karzai đã lên tiếng chỉ trích trong một cuộc gặp với thân nhân của 16 dân làng Afghanistan được cho là đã bị một binh sĩ Hoa Kỳ giết chết ở tỉnh Kandahar hôm 11 tháng 3.

Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan, Tướng John Allen, dự kiến sẽ đề cập đến vụ thảm sát cũng như kế hoạch chuyển tiếp an ninh toàn diện ở Afghanistan trong cuộc điều trần tại Uûy ban Quân vụ Hạ viện ở Washington ngày hôm nay.

Ngọai trưởng Afghanistan Zalmai Rassoul cũng đang ở Washington trong tuần này để hội đàm với các giới chức Hoa Kỳ về thỏa thuận chiến lược.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG