Đường dẫn truy cập

Người lánh nạn từ Libya sang Tunisia giảm nhiều


Cao ủy nghĩ rằng làn sóng tỵ nạn sẽ tăng nếu biên giới phía bên Libya không còn canh gác chặt chẽ

Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc lo ngại nhiều người Libya bị ngăn cản thoát ra khỏi nước. Cơ quan này cho biết người chạy sang Tunisia mấy hôm trước từ 10 đến 15.000 một ngày nhưng bây giờ chỉ còn 2.000.

Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc nói rằng họ không thể giải thích tại sao lại có sự sụt giảm mạnh đến thế, nhưng đoán là tình hình an ninh tại Libya có thể đã làm chùn chân những người muốn vượt biên.

Bà Melissa Fleming, Phát ngôn viên cao ủy, nói có nhiều dấu hiệu cho thấy nhiều người Libya có ý định chạy sang Tunisia đã bị hù dọa:

“Biên giới về phía Libya bây giờ được canh gác bởi những người vũ trang đầy mình. Những người thoát được đến Tunisia cho chúng tôi biết họ đã bị trấn lột điện thoại di động, máy ảnh và tiền bạc. Nhiều người đến nơi nét mặt đầy sợ hãi, nhiều người không chịu khai gì cả.”

Cao ủy nghĩ rằng làn sóng tỵ nạn sẽ tăng nếu biên giới phía bên Libya không còn canh gác chặt chẽ, hoặc không bị kiểm soát nhiều ở dọc đường.

Trong khi đó, Hội Chữ Thập Đỏ kêu gọi quốc tế đóng góp 26 triệu đôla để giúp đỡ trong hai tháng tới cho hơn 200.000 người bị ảnh hưởng do xáo trộn ở Libya.

Bà Anna Nelson, Phát ngôn viên của Hội Chữ Thập Đỏ cho biết:

“Tiền này sẽ được dùng để cung ứng những vật dụng và dịch vụ cơ bản. Chúng tôi ước tính cần phải giúp độ 110.000 người bên trong Libya và 100.000 người khác chạy sang Tunisia.”

Hội Chữ Thập Đỏ đặc biệt lưu tâm đến số phận của những người dễ gặp nguy cơ bên trong Libya; thành phần này gồm công nhân nước ngoài, người bệnh, và người bị thương.

Đường dẫn liên quan

XS
SM
MD
LG