Đường dẫn truy cập

Tổng Thư Ký LHQ kêu gọi ngưng bắn ngay lập tức ở Libya


Ông Ban Ki-moon bày tỏ mối quan tâm sâu sắc “về việc tăng cường leo thang quân sự của lực lượng chính phủ” tại Libya
Ông Ban Ki-moon bày tỏ mối quan tâm sâu sắc “về việc tăng cường leo thang quân sự của lực lượng chính phủ” tại Libya

Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngưng bắn tức thì tại Libya trong khi các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi đang đánh gục những căn cứ vững chắc của quân nổi dậy tại miền đông. Trong khi đó, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tích cực thương thảo về vùng cấm bay.

Trong một tuyên bố được ông Martin Nesirky, phát ngôn viên của Tổng Thư Ký tuyên đọc, ông Ban Ki-moon bày tỏ mối quan tâm sâu sắc “về việc tăng cường leo thang quân sự của lực lượng chính phủ” tại Libya gồm có những chỉ dấu tấn công vào thành phố Benghazi thuộc miền đông. Ông Nesirky nói:

“Một chiến dịch oanh kích một trung tâm thành phố như vậy sẽ đặt sinh mạng của số đông thường dân trong vòng nguy hiểm. Ông Tổng Thư Ký thúc đẩy tất cả các bên trong cuộc tranh chấp này ngưng bắn ngay lập tức và tuân thủ nghị quyết 1970 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Những người tiếp tục sử dụng lực lượng quân sự chống lại thường dân sẽ phải nhận lãnh hậu quả.”

Tình hình có vẻ càng ngày càng xấu đi đối với phe đối lập vào hôm thứ Tư sau khi con trai của Moammar Gadhafi là Seif al-Islam, nói trong một cuộc phỏng vấn truyền hình là các lực lượng chính phủ tiến gần đến phe đối lập và thúc đẩy các phiến quân rời khỏi Libya.

Seif al-Islam nói với EuroNews là lực lượng Gadhafi hầu như gần đến Benghazi và trong vòng 48 tiếng đồng hồ, mọi việc sẽ chấm dứt. Ám chỉ đến việc thương thảo tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về một vùng cấm bay, ông nói là dù quyết định như thế nào cũng sẽ quá trễ.

Tại New York, các nhà ngoại giao bắt đầu thảo luận vào buổi trưa về một điều kiện cho một nghị quyết mới tìm cách cấm hầu hết những chuyến bay trên bầu trời Libya nhằm giúp bảo vệ thường dân. Văn bản do Libăng, Pháp và Anh đề nghị cũng tìm cách nới rộng và củng cố cấm vận vũ khí, cấm di chuyển và phong tỏa tất cả các tài sản do Hội đồng áp đặt cách đây hai tuần lễ.

Việc yêu cầu vùng cấm bay do Liên đoàn Ả Rập đưa ra và Libăng là một thành viên Ả Rập duy nhất trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc soạn thảo phần này của nghị quyết.

Đại sứ Libăng Nawaf Salam nói với các phóng viên trên đường đi tham khảo là ông hy vọng hội đồng sẽ hành động nhanh chóng và chứng tỏ tiên đoán của Seif al-Islam là sai:

“Tôi bảo đảm với quý vị để quý vị nhớ lại Seif al-Islam là con của Gadhafi và cách đây 3 tuần lễ đã đe dọa chính người dân Libya sẽ có biển máu. Do đó tôi hy vọng ông ta sai trên hai điểm: Thứ nhất sẽ không có biển máu và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ hành động tức thì, sẽ có vùng cấm bay và những biện pháp cần thiết khác để bảo vệ thường dân.”

Một số thành viên của hội đồng, gồm cả Hoa Kỳ, bày tỏ nghi ngờ về việc thực hiện và hiệu quả của vùng cấm bay. Cũng đề nghị các quốc gia Ả Rập tham gia vào việc thi hành vùng cấm bay nếu được chấp thuận.

Các nhà ngoại giao nói hy vọng nghị quyết sẽ được biểu quyết càng sớm càng tốt và một vài người cho biết có thể xảy ra vào ngày thứ Năm.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG