Đường dẫn truy cập

HÐBA tiến gần hơn đến cuộc biểu quyết về vùng cấm bay ở Libya


Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp về Libya tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, 17/3/2011

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tiến gần hơn đến việc chấp thuận một nghị quyết cho phép lập một Khu vực Cấm bay trên bầu trời Libya, vào lúc quan ngại tăng thêm đối với thường dân bị kẹt trong cuộc giao tranh giữa lực lượng trung thành với lãnh tụ Moammar Gadhafi và chiến binh nổi dậy.

Các vị đại sứ và chuyên gia chính trị đã bắt đầu họp để kết hợp các điều khoản sửa đổi và xét duyệt vào một dự thảo nghị quyết do Liban, Pháp và Anh biên soạn nhằm thiết lập một Khu vực Cấm bay do Liên đoàn Ả Rập yêu cầu.

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc Gerard Araud nói với các phóng viên rằng ông hy vọng cuộc biểu quyết sẽ diễn ra trước 22 giờ, giờ quốc tế, tức là 6 giờ chiều, giờ New York. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe, sẽ đến Liên Hiệp Quốc để vận động thông qua nghị quyết mau chóng.

Ông Araud nói sự tham gia của ông Juppe là để chứng tỏ tầm quan trọng Pháp dành cho bản nghị quyết này, mang ý nghĩa một phản ứng mạnh của Hội đồng Bảo an trước thảm kịch ở Libya. Như vậy có nghĩa rõ ràng là Pháp muốn có cuộc biểu quyết trong chiều nay.

Các nhà ngoại giao đã tuyên bố trong 2 ngày vừa qua rằng nghị quyết có nhiều phần chắc sẽ bao gồm những biện pháp “đi xa hơn cả một Vùng Cấm Bay”, nhưng họ đã từ chối không nói rõ liệu điều đó có nghĩa là những cuộc không kích có nhắm mục tiêu hay một phương án nào khác.

Vào lúc các đại sứ tiếp tục thương nghị về văn bản, thì các lực lượng ủng hộ Gadhafi tiến gần hơn đến cứ địa Benghazi ở miền đông.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG