Đường dẫn truy cập

Úc xem xét cho cô gái Ả-rập chạy trốn gia đình tị nạn


Rahaf Mohammed al-Qunu, người chốn chạy khỏi gia đình ở Ả-rập Saudi, đang được chính phủ Úc xem xét cho xin tị nạn theo sau một quyết định của Cao ủy Tị nạn LHQ. (Twitter Rahaf Mohammed via @rahaf84427714)

Chính phủ Úc hôm 9/1 nói rằng họ sẽ xem xét trường hợp xin tị nạn của một phụ nữ Ả-rập Saudi – người đã chạy trốn gia đình và hiện được Liên Hợp Quốc xác nhận là một người tị nạn.

Bộ Nội vụ Úc cho biết Cao ủy Tị nạn LHQ (UNHCR) đã đề nghị chính phủ Úc xem xét cho cô gái 18 tuổi, Rahaf Mohammed al-Qunun được tị nạn và tái định cư ở Úc.

Al-Qunun tới Bangkok hôm 5/1 trên một chuyến bay từ Kuwait sau khi chạy trốn gia đình, và nói rằng chính gia đình cô sẽ giết cô nếu cô bị đưa trả về Ả Rập Saudi. Cô dự định tiếp tục bay tới Úc bằng visa du lịch.

Tuy nhiên, sau khi không được phép nhập cảnh Thái Lan lúc ban đầu, cô đã tự nhốt mình trong một phòng khách sạn ở sân bay quốc tế Bangkok và đưa lên Twitter những hình ảnh và thông tin về bản thân, thu hút sự chú ý trên toàn cầu về cảnh ngộ của cô.

Sự chú ý này đã khiến các giới chức di trú Thái Lan phải lật ngược quyết định trước đó của họ muốn gửi trả cô về Ả-rập Saudi.

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát di trú Thái Lan Surachate Hakparn nói bố và anh trai của al-Qunun tới Bangkok hôm 8/1, nhưng cô từ chối gặp mặt họ.

Cảnh sát trưởng Surachate bàn thảo trường hợp của al-Qunun với tùy viên sứ quán Ả-rập Saudi, Abdealelah Alsheaiby, hôm 8/1. Đoạn video do văn phòng di trú Thái Lan đưa ra cho thấy tùy viên Alsheaiby phàn nàn rằng đáng lẽ ra Bangkok nên thu giữ điện thoại thông minh của al-Qunun thay vì hộ chiếu – một phát ngôn đã gây ra nhiều phản đối và giận dữ trên mạng xã hội.

Bộ Nội vụ Úc nói họ sẽ “xem xét yêu cầu của UNHCR như những trường hợp khác do cơ quan này gửi đến.”

Những chỉ dấu từ Canberra cho thấy al-Qunun có thể sẽ được chấp thuận cho tị nạn.

“Nếu cô ấy được coi là một người tị nạn thì chúng tôi sẽ xem xét rất, rất, rất nghiêm túc để cấp visa nhân đạo cho cô ấy,” Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nói với Đài phát thanh Úc trước khi UNHCR chuyển đề nghị cứu xét đến Úc.

Vụ việc này làm nổi bật căn nguyên của quyền của phụ nữ ở Ả-rập Saudi. Một số phụ nữ Ả-rập Saudi chạy trốn áp bức của gia đình đã bị bắt giữ khi tìm cách xin tị nạn ở nước ngoài và bị đưa trả về. Các nhà hoạt động nhân quyền nói còn có nhiều trường hợp tương tự như vậy không được biết đến.

Hồ sơ nhân quyền của Ả-rập Saudi bị soi xét nặng nề kể từ vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại dã man vào năm ngoái tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vương quốc cực kỳ bảo thủ này có những hạn chế hà khắc đối với phụ nữ, trong đó yêu cầu phụ nữ phải có sự “giám hộ” của các thành viên nam trong gia đình khi đi du hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG