Đường dẫn truy cập

Thái Lan hoãn trục xuất thiếu nữ Ảrập ‘cố thủ’ tại khách sạn


Giám đốc cơ quan di trú Surachate Hakparn họp báo hôm 7/1/2019 tai sân bay Suvarnabhumi.

Hôm 7/1, Thái Lan đã dừng kế hoạch trục xuất một thiếu nữ Ảrập Xêút 18 tuổi đang chạy trốn khỏi gia đình và muốn xin tị nạn tại Úc.

Cô Rahaf Mohammed al-Qunun đến sân bay quốc tế Bangkok hôm 5/1 trên một chuyến bay từ Kuwait. Cô nói rằng cô lo sợ mình sẽ bị giết chết nếu bị trả về với gia đình.

Các quan chức Thái Lan hiện có kế hoạch gặp đại diện của Cao ủy Tị nạn LHQ (UNHCR) để thảo luận về vụ việc này, giám đốc cơ quan di trú Surachate Hakparn nói với các phóng viên hôm 7/1.

Trước đó, ông Hakparn đã bác bỏ cáo buộc của cô Qunun nói rằng cô đang bị giam giữ theo yêu cầu của chính phủ Ảrập Xêút.

Bộ Ngoại giao Ảrập Xêút cũng bác bỏ cáo buộc của cô rằng đại sứ quán của họ đã tịch thu hộ chiếu của cô.

Ông Abdul-Ilah al-Shuaibi, Đại biện lâm thời Ảrập Xêút tại Bangkok, khẳng định rằng cô Qunun bị bắt tại sân bay vì vi phạm luật pháp Thái Lan, theo tờ Saudi Gazette.

Ông nói thêm rằng cha của cô, hiện đang sống ở Kuwait và Hail, là người đã trình báo việc cô chạy trốn và có thể bị mất tích ở Thái Lan.

Hôm 7/1, cô Qunun đã đăng một video lên Twitter cho biết cô hiện đang cố thủ trong một khách sạn ở Bangkok và cô đã dùng một chiếc bàn và một tấm nệm để chắn cửa phòng khách sạn.

Cô nói với Reuters rằng cô đã trốn khỏi Kuwait trong khi gia đình cô đang đến thăm đất nước vùng Vịnh và cô đã lên kế hoạch đi từ Thái Lan đến Úc để xin tị nạn.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG