Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi đoàn kết với nhân dân Syria


Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu tại Ðại học George Washington, ngày 9 tháng 2, 2012
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu tại Ðại học George Washington, ngày 9 tháng 2, 2012

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu kêu gọi cộng đồng quốc tế bày tỏ tình liên đới với nhân dân Syria và gây sức ép đòi Tổng thống Syria ngưng giết hại người dân của mình.

Phát biểu hôm thứ Sáu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, ông Davutoglu nói rằng những nước có cùng quan điểm nên tìm kiếm những phuơng thức bên ngoài Liên hiệp quốc để đưa một thông điệp mạnh mẽ tới cho nhân dân Syria là họ không cô độc.

Ông cho biết từ khi cuộc nổi dậy đầu tiên của khối Ả Rập diễn ra ở Bắc Phi hồi năm ngoái, Ankara đã đứng về phe dân chúng mặc dù chính sách đó có những mối rủi ro nếu một nhà lãnh đạo, như ông Hosni Mubarak, tiếp tục nắm quyền.

Ông Davutoglu nói thêm rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã mất hết uy tín ở trong nước và trên khắp thế giới và phải từ bỏ quyền hành. Ông nói rằng chính sách cai trị của ông Assad thuộc về thời Chiến tranh Lạnh, khi các chính phủ phải hy sinh tự do để bảo đảm an ninh trước những kẻ thù như những phần tử cộng Sản, những nước láng giềng thù nghịch, những phần tử khủng bố và những kẻ khác.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài VOA hôm thứ Sáu, vị ngoại trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng cộng đồng quốc tế nên ủng hộ tất cả những chính phủ mới trong thế giới Ả Rập để bảo đảm các chính phủ đó thành công và nêu gương cho những nước khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG