Đường dẫn truy cập

Bầu cử quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ: đảng đương quyền có cơ may thắng lớn


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Ergodan nói chuyện với những người ủng hộ ông tại Ankara, 29/5/2011

Kết quả sơ khởi trong các cuộc bầu cử quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ nhật cho thấy Thủ tướng và đảng bắt nguồn từ Hồi giáo của ông đang trên đà thắng lớn, giúp cho ông Recep Tayyip Ergodan cơ hội thắng liên tiếp 3 nhiệm kỳ.

Với hơn 84% số phiếu đã kiểm xong, các kết quả chưa chính thức cho thấy đảng Công Lý và Phát Triển, hay AKP, chiếm được 51% phiếu bầu, dẫn trước đảng đối lập Cộng Hòa Nhân Dân (CHP) 25% số phiếu. Trong khi đó đảng Dân Tộc Hành Động, lớn thứ ba trong nước, thu được chừng 13% phiếu.

Chừng 50 triệu cử tri hội đủ điều kiện để bỏ phiếu hôm Chủ nhật.

Bất kể có cơ may đoạt thắng lợi, đảng AKP có thể sẽ không hội đủ đa số 2/3 trong tổng số 550 ghế tại quốc hội mà họ cần để có thể đưa ra trước quốc hội một bản hiếp pháp mới, theo đảng này, bản hiến pháp mới sẽ dân chủ hơn. Kết quả sơ khởi cho thấy đảng này có thể không hội đủ 330 ghế cần đến, và sẽ bị buộc phải được sự ủng hộ từ các đảng khác.

Những người ủng hộ cho ông Ergogan nói rằng hiến pháp mới sẽ bao gồm quyền cho người thiểu số, như người Kurd, là sắc dân vẫn chiến đấu đòi tự trị ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng những người chỉ trích thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói càng ngày chính phủ cuả ông càng không dung chấp những lời bình phẩm, và rằng mục tiêu chính trị của ông là tạo một chính phủ theo tổng thống chế dành cho ông quyền kiểm soát. Họ cũng lên án ông lạm dụng quyền hạn và xa rời nhà nước thế quyền để nghiêng về một hình thức chính phủ Hồi giáo bảo thủ hơn.

Mặc dù cuộc bầu cử hôm chủ nhật diễn ra ôn hoà, thông tấn xã Anatolia nói rằng cảnh sát đã bắt giữ 34 người trong tỉnh Batman, nơi mà hầu hết cư dân là người Kurd. Họ bị cáo buộc đã cưỡng bách người dân ủng hộ các ứng viên theo chủ nghĩa dân tộc Kurd ra ứng cử trong tư cách độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG