Đường dẫn truy cập

Bầu cử quốc hội tại Thổ Nhĩ Kỳ


Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12 tháng 6, 2011

Các cử tri Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đang đi đầu phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội đang diễn ra tại nước này.

Thổ nhĩ kỳ Recep Tayyip Erdogan và chính đảng có nguồn gốc Hồi giáo của ông được dự kiến sẽ đạt được thắng lợi để tiếp tục nắm quyền trong thêm một nhiệm kỳ thứ Ba liên tiếp.

Được sự hậu thuẫn nhờ một nền kinh tế đang phát triển mạnh, và uy tín ngày càng tăng trên sân khấu thế giới, chính đảng Công Lý và Phát triển của Thủ Tướng Erdogan, gọi tắt là AKP, giờ đây hy vọng có thể chiếm được đa số 2/3 thiết yếu tại quốc hội, để cho phép họ được sửa đổi hiến pháp.

Giới chỉ trích ông Erdogan nói mục tiêu chính trị của ông là tạo ra một chính quyền trong đó Tổng Thống nắm toàn quyền, do ông kiểm soát.

Một số người chỉ trích nói rằng chưa gì, ông Erdogan đã lạm dụng quyền hành, họ nói ông đang tách xa dần một chính quyền phi tôn giáo để xích lại gần một hình thức chính quyền bảo thủ, theo Hồi giáo hơn.

Ứng cử viên của đảng đối lập, là Đảng Cộng Hòa Nhân Dân, gọi tắt là CHP, ông Oguz Kaan Salici, nói rằng chính phủ của ông Erdogan ngày càng tỏ ra bất khoan dung hơn trước những lời chỉ trích.

Ứng cử viên của đảng AKP Volkan Boskir nói rằng một hiến pháp mới sẽ bảo đảm các quyền của các nhóm thiểu số, như người Kurd, là nhóm từng tranh đấu để đòi tự trị ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG