Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ tống giam tướng lãnh chờ xét xử về tội đảo chánh


Thổ Nhĩ Kỳ tống giam tướng lãnh chờ xét xử về tội đảo chánh

Hôm Thứ Hai, Thổ Nhĩ Kỳ đã tống giam một tướng lãnh cao cấp để chờ xét xử về tội danh tham gia một âm mưu để lật đổ chính phủ năm 2003.

Tướng Bilgin Balanli, Chỉ huy trưởng Học Viện Quân Sự Thổ Nhĩ Kỳ, được xếp vào hàng ngũ của hơn 200 thành viên khác của quân đội ở trong nhà tù.

Chính phủ của Thủ tướng Racep Tayyip Erdogan đã bắt hằng chục giới chức quân sự, các học giả, các nhà báo và các chính trị gia bị nghi là dính líu tới âm mưu đảo chánh được biết dưới tên “Cuộc hành quân Sledgehammer.”

Những người chỉ trích nói rằng các vụ bắt giữ vừa kể có động cơ chính trị.

Vào cuối tuần qua tòa án đã phóng thích 5 tướng lãnh khác, hai đại tá và một đô đốc sau khi đã thẩm vấn họ trong nhiều giờ về cùng một cáo trạng vừa kể.

Việc mở rộng cuộc điều tra do chính phủ lãnh đạo đã gây căng thẳng thêm quan hệ vốn đã căng thẳng giữa phe quân đội có chủ trương thế tục với đảng đương quyền của nước này. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có công thực hiện việc lật đổ bốn chính phủ kể từ năm 1960.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG