Đường dẫn truy cập

An ninh cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ sau vụ nổ súng tại Tucson


Một nhân viên F.B.I. thu thập thông tin tại hiện trường nơi dân biểu Gabrielle Giffords bị bắn bên ngoài một cửa hàng bán thực phẩm ở Tucson, Arizona, 10/1/2011
Một nhân viên F.B.I. thu thập thông tin tại hiện trường nơi dân biểu Gabrielle Giffords bị bắn bên ngoài một cửa hàng bán thực phẩm ở Tucson, Arizona, 10/1/2011

Cách nay hơn một tuần, một thanh niên 22 tuổi đã nổ súng tại một cuộc nói chuyện với công chúng của dân biểu Gabrielle Giffords tại thành phố Tucson, bang Arizona. Nữ dân biểu Giffords là một trong số những nạn nhân bị thương nặng trong vụ này. Câu chuyện Nước Mỹ hôm nay sẽ đề cập đến vấn đề an ninh cho các nhân vật công cử qua cuộc phỏng vấn với cựu dân biểu tiểu bang California Trần Thái Văn và đương kim dân biểu liên bang Loretta Sanchez.

Mới đây, một thanh niên mới 22 tuổi đã nã nguyên một băng đạn vào những người đến dự buổi nói chuyện của nữ dân biểu Gabrielle Giffords với dân chúng. 6 người chết và hơn một chục người bị thương. Dân biểu Giffords bị thương nặng, hiện đang được các bác sỹ tận tình cứu chữa. Sức khỏe của bà đã có dấu hiệu khả quan.

Biến cố này khiến mọi người phải quan tâm đến vấn đề an ninh cho các nhân vật công cử.

Ngay Chủ nhật tiếp theo sau khoảng 800 người gồm thành viên quốc hội, người phối ngẫu của họ và ban nhân viên đã thảo luận về vấn đề an ninh trong một cuộc hội thảo do cảnh sát trưởng an ninh tại Quốc hội, ông Philip Morse và các giới chức Cơ quan Điều tra Liên bang FBI triệu tập.

Chủ tịch khối Dân chủ tại Quốc hội, ông John Larson, cho biết các thành viên mới trong Quốc hội và người phối ngẫu của họ đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Ông nói: "Chúng tôi muốn chắc chắn rằng người phối ngẫu của một nhân vật công cử biết cách kết nối với hệ thống an ninh."

Những nhà lãnh đạo Quốc hội được các nhân viên an ninh thường phục của Quốc hội hộ tống, còn những nhà lập pháp bình thường không được bảo vệ đặc biệt ở bên ngoài quốc hội, và cũng không có dấu hiệu gì cho thấy lề lối này sẽ thay đổi.

Ngay đêm thứ Bảy, trưởng ban nhân viên thực thi công lực Hạ viện đã gửi đi một văn thư nói rằng: "Vào lúc này, không có dấu chứng gì cho thấy vụ này nằm trong khuôn khổ của một mối đe dọa lớn hơn nhắm vào Quốc hội hay có liên hệ gì đến khủng bố." Văn thư viết tiếp: "Chúng tôi sẽ tiếp tục duyệt xét lại các biện pháp an ninh và sẽ điều chỉnh trong trường hợp cần thiết." Ngoài ra văn thư này cũng căn dặn những điều như: "Mỗi văn phòng dân biểu tại đơn vị cần phải thông tin liên lạc với cơ quan thực thi công lực ở địa phương. Cơ quan này phải được thông báo địa chỉ văn phòng và địa chỉ tư gia của dân biểu và hầu hết những cơ quan giữ an ninh phải chú ý nhiều hơn đến những địa điểm này nếu được yêu cầu."

Các nhà làm luật khẳng định rằng không nên để cho vụ nổ súng tại Arizona hôm thứ Bảy tuần trước ảnh hưởng đến cách họ điều hành công việc và tiếp xúc với cử tri. Các thành viên Hạ viện, phải qua một kỳ tuyển cử hai năm một lần, thường tự hào về những buổi họp và những buổi nói chuyện với dân như buổi nói chuyện của nữ dân biểu Giffords ở bên ngoài một cửa hàng bán thực phẩm tuần trước, nơi đã xảy ra vụ nổ súng.

Dân biểu đảng Dân Chủ đại diện bang Missouri, Emanuel Cleaver nói rằng: "Trong thể chế dân chủ, chúng ta phải tiếp cận với dân chúng trong đơn vị của chúng ta." Tuy nhiên, theo dân biểu Debbie Wasserman thuộc đảng Dân chủ, đại diện bang Florida, thì biến cố tại Tucson cần phải được coi là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những dân biểu liều lĩnh không để ý đến vấn đề an ninh cho bản thân. Bà nêu lên rằng bà luôn luôn có cảnh sát hiện diện khi mở các cuộc họp với dân."

Tuy nhiên một số nhân vật lập pháp lại cho rằng không cần phải thay đổi vấn đề giữ an ninh cho các nhà lập pháp vì vụ xảy ra tại Tucson chỉ là một trường hơp đơn lẻ do một người tâm thần bất ổn, giống như những vụ bắn giết xảy ra tại bưu điện, trường học, nơi làm việc v..v... Đây là những trường hợp hiếm hoi; đặt ra thêm những biện pháp an ninh cho các nhà lập pháp, cho nhân viên của họ, và người phối ngẫu của họ là điều không cần thiết.

Ông Trần Thái Văn, cựu dân biểu của Hạ viện California, đưa ý kiến về hệ thống bảo vệ an ninh cho các nhân vật công cử:

"Chắc chắn trong một xứ sở tự do và trọng pháp như tại Hoa Kỳ thì các vị dân cử ở các cấp khác nhau dù liên bang, tiểu bang hay địa phương đều cần phải gặp và tiếp xúc với các cử tri và các hội đoàn, các tổ chức mà họ đại diện. Bởi vậy những cuộc tiếp xúc, đối thoại với cử tri của các vị công cử rất thông thường. Tuy nhiên vấn đề an ninh cho nhân viên, cho gia đình và cho bản thân các vị công cử cũng là một quan ngại. Lấy ví dụ khi tôi là một dân biểu của bang California, chúng tôi đại diện cũng gần nửa triệu cư dân, cũng như 8, 9 thành phố khác nhau. Bởi vậy bao giờ cũng có những liên hệ và làm việc với các viên chức công lực địa phương cũng như tiểu bang. Có một số thủ tục nội bộ mà các vị dân cử và nhân viên của họ cần phải liên lạc và làm việc trực tiếp với các viên chức công lực địa phương và các cơ quan cảnh sát. Nhưng không có một thủ tục hay một kế hoạch (an ninh) nào hoàn hảo khi nói đến một cử tri hay một cư dân quá khích hay điên cuồng, Nếu người này cố ý muốn ám hại một nhân vật dân cử thì trong một xứ sở hay một xã hội như Hoa Kỳ thì việc đó không khó."

Chúng tôi cũng đã tiếp xúc với nữ dân biểu Lotetta Sanchez và hỏi bà về một số vấn đề liên quan đến an ninh cho các nhân vật công cử.

Khi được hỏi là bà cảm thấy như thế nào khi được tin dân biểu Giffords bị bắn trọng thương, dân biểu Loretta Sanchez trả lời:

"Bà Giffords là bạn của tôi, bà cùng phục vụ trong ủy ban quân vụ (Hạ viện) với tôi, cùng trong liên minh bảo thủ với tôi, bà thường hay dùng thời giờ để ra ngoài tiếp xúc với cộng đồng, rất giống với những gì mà tôi làm ở địa hạt của tôi. Vì vậy tôi hết sức kinh ngạc, hầu như không thể tin được điều đã xảy ra và cảm thấy quá thương tâm cho những ai thiệt mạng trong vụ này."

Dân biểu Sanchez nghĩ như thế nào cho an ninh của riêng cá nhân bà?

Bà nói: "Quí vị biết là chúng tôi có khi bị dọa giết, có người bị nhiều, có người bị ít, khi bị những đe dọa cụ thể thì chúng tôi luôn luôn được an ninh bảo vệ ở địa hạt chúng tôi hay khi trở về Washington. Chắc chắn là bà Giffords đã bị nhiều lời đe dọa sát hại bà và bà đã cố gắng đối phó, tôi cũng từng bị dọa giết khi tôi ở đây. Vì thế chuyện luôn luôn khó khăn. Giờ đây chúng tôi nhìn về tương lai, để làm sao cho những cuộc tiếp xúc với dân như thế an toàn hơn cho những người đến nói chuyện với chúng tôi.

Hiện tại chúng tôi đang xét tới tất cả những biện pháp an toàn mà chúng tôi có tại Washington, và cơ quan an ninh cũng xét tới những thủ tục an toàn cho tất cả chúng tôi trong đơn vị địa phương mà chúng tôi đại diện. Trong tuần này hay tuần tới, họ sẽ cho chúng tôi hướng dẫn mới, và ngay cả những biện pháp an ninh gắt gao hơn được hoạch định cho hầu hết các nhà lập pháp tại Quốc hội."

Trả lời câu hỏi là những biện pháp an ninh đó có làm cho những hoạt động tiếp xúc với dân chúng của các dân biểu bị hạn chế hay không, bà nói: "Tôi hy vọng là không, tôi tin rằng hầu hết những bạn đồng viện của tôi đều cảm thấy như vậy. Tôi cảm thấy, nhất là, Hạ viện gồm những người thuộc cơ quan của chính phủ gần gũi nhất với dân chúng, và đó là lý do chúng tôi còn gọi hạ viện là viện của nhân dân. Chúng tôi muốn tiếp tục được tiếp xúc với dân, với những người mà chúng tôi đại diện. Vì thế chúng tôi đang tìm những phương cách để chúng tôi có thể bảo đảm an ninh cho mọi người, đồng thời tiếp tục được tiếp cận với công chúng. Đôi khi có thể rất khó khăn. Quí vị thử nhìn vào các biện pháp an ninh bảo vệ tổng thống mà xem. Chắc chắn là các biện pháp an ninh cho chúng tôi không lên tới mức như vậy, nhưng một trong những lý do xảy ra cho bà Giffords, nhiều người bị bắn, nhiều ngừời chết, là do bà họp với mọi người trong một khung cảnh khép kín, họ ở trong lều, nên khi xảy ra chuyện rất khó chạy ra ngoài. Vì thế chúng tôi sẽ xét tới những khía cạnh như làm thế nào để cho an ninh hơn, làm sao để bảo đảm rằng mọi người phải qua thủ tục an ninh mới được vào nói chuyện với chúng tôi, và điều quan trọng hơn nữa là nếu chúng ta có những cuộc tiếp xúc trong khung cảnh mở ngỏ hơn là buổi tiếp xúc với dân như của bà Giffords, người ta không phải ở trong một nơi đóng kín, mà phải có những phương pháp để họ có thể chạy thoát để không bị mắc kẹt."

Để đáp lại câu hỏi là liệu vụ này có dẫn tới những biện pháp an ninh như mỗi nhà lập pháp sẽ có một cận vệ hay không, bà nói:

"Tôi hy vọng là không. Có một người cận vệ kè bên cạnh bất cứ lúc nào sẽ bị nhiều bó buộc. Tôi biết vì tôi đã từng có một cận vệ khi tôi bị dọa giết, và tôi tin rằng những dân biểu, những nhà lập pháp mong không phải có cận vệ."

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG