Đường dẫn truy cập

TT Pháp: Phải tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng châu Âu


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 13/6 nói việc hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng của Liên minh châu Âu cần phải được tăng cường, bao gồm đưa ra các biện pháp nhằm hỗ trợ cho các công ty EU trong các vấn đề chiến lược.

Trong bài phát biểu trước một sự kiện về công nghiệp quốc phòng ở Paris, ông Macron nhấn mạnh đến tình hình địa chính trị đã thay đổi do Nga xâm lược Ukraine, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của ông về việc thúc đẩy quyền tự chủ của châu Âu khi đề cập đến năng lực quốc phòng.

“Chúng ta cần có một cơ sở công nghiệp và công nghệ mạnh mẽ hơn cho quốc phòng châu Âu, một cơ sở mạnh hơn và nhiều tham vọng hơn nhiều. Và tôi không thể kiểm soát được vấn đề này”, ông Macron nói trước cuộc họp.

“Đã đến lúc phải đặt ra một ưu tiên của châu Âu, trong việc xây dựng các cơ chế hợp lý để đạt được các khả năng chung khi cần thiết và có thể”.

Ông nói các quy tắc công khai giữa các quốc gia EU đối với các hợp đồng công nghiệp quốc phòng cũng nên được đơn giản hóa để cho phép hợp tác xuyên quốc gia nhiều hơn.

Phát biểu trước các ông chủ của ngành công nghiệp quốc phòng, ông Macron cũng cam kết đẩy mạnh đầu tư quân sự trong nước, và cho biết ông đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng đánh giá lại dự luật chi tiêu quân sự.

“Chúng ta đã bước vào một nền kinh tế chiến tranh, mà tôi tin rằng chúng ta sẽ phải tự sắp xếp trong dài hạn”, ông Macron nói, đề cập đến cuộc xung đột Ukraine.

Nhật báo Le Monde hôm 13/6 đưa tin chính phủ Pháp đang xem xét những thay đổi về luật để cho phép nhà nước trưng dụng năng lực của các doanh nghiệp trong lĩnh vực dân sự để mua sắm quân sự, một điều mà thường chỉ được cho phép trong tình trạng chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG