Đường dẫn truy cập

TQ: Không nên cậy sức mạnh để đưa viện trợ nhân đạo vào Venezuela


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22/2 nói không nên cậy sức mạnh để đưa viện trợ nhân đạo vào Venezuela, bởi vì nó sẽ gây ra bạo động, và đồng thời cảnh báo rằng Bắc Kinh phản đối hành động can thiệp quân sự vào Venezuela, theo hãng tin Reuters.

Một ngày trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đe dọa sẽ đóng cửa biên giới với Colombia khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido và khoảng 80 nhà lập pháp điều một đoàn xe tới gần biên giới để tiếp nhận viện trợ nhân đạo.

Cho tới giờ, ông Guaido đã được hàng chục quốc gia công nhận là người đứng đầu nhà nước hợp pháp của Venezuela. Ông đã ở trong tư thế sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với chính quyền Maduro vào ngày thứ Bảy, khi phe đối lập cố gắng đưa vào nước lương thực và thuốc men đang được chất đống ở quốc gia láng giềng.

Ông Maduro phủ nhận là có khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela và hôm 21/2, cho biết ông đang xem xét khả năng đóng cửa biên giới chính giữa Venezuela với Colombia, đồng thời sẽ đóng luôn cửa biên giới với Brazil, và như vậy sẽ phong tỏa hoàn toàn mọi lối tiếp cận trên đất liền để vào Venezuela một cách hợp pháp.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói chính phủ Venezuela đã “giữ bình tĩnh và kiềm chế”, ngăn chặn hiệu quả các cuộc đụng độ quy mô lớn.

Reuters dẫn lời ông Cảnh Sảng nói: “Nếu cậy sức mạnh để đưa cái gọi là vật phẩm cứu trợ vào Venezuela, và nếu nó gây ra bạo lực và xung đột, thì động thái đó sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Đây là điều mà không ai muốn thấy.”

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh:

“Trung Quốc phản đối mọi hành động can thiệp quân sự vào Venezuela, và phản đối bất kỳ hành động nào gây căng thẳng hoặc thậm chí gây bất ổn”.

Ông Maduro vẫn được sự ủng hộ của cả Nga và Trung Quốc.

Bắc Kinh đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ đôla thông qua các thỏa thuận cho vay để đổi lấy dầu trong thập niên qua, nhằm đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng trước, ông Guaido nói cho dù chính phủ thay đổi ở Venezuela thì nước ông sẽ vẫn ưu đãi Nga và Trung Quốc, hai chủ nợ nước ngoài chính của đất nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG