Đường dẫn truy cập

Venezuela: Phe đối lập đi nhận viện trợ, Maduro dọa đóng biên giới


Hàng viện trợ của cơ quan USAID của Mỹ tại một nhà kho ở Cầu Quốc tế Tienditas bên ngoài Cucuta, Colombia, ngày 21 tháng 2, 2019.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã rời Venezuela cùng với 80 nhà lập pháp vào ngày thứ Năm tới biên giới Colombia, nơi họ hi vọng sẽ nhận được viện trợ nhân đạo bất chấp Tổng thống Nicolas Maduro đe dọa sẽ đóng biên giới.

Ông Guaido, người được hàng chục quốc gia công nhận là nguyên thủ chính đáng của Venezuela, đang sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với chính quyền của ông Maduro vào ngày thứ Bảy, khi phe đối lập định sẽ tìm cách đưa thực phẩm và thuốc men đang dồn ứ ở phía Colombia.

Ông Maduro phủ nhận có một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela và hôm thứ Năm nói rằng ông đang cân nhắc đóng biên giới với Colombia và sẽ đóng biên giới với Brazil. Chính phủ nói sẽ điều binh sĩ tới đóng tại các cửa khẩu biên giới để đẩy lùi mọi “hành vi xâm phạm lãnh thổ.”

Nhiều tấn hàng viện trợ được chính phủ Mỹ và Colombia gửi tới để khắc phục tình trạng thiếu hụt ở Venezuela đang chất đống trong các nhà kho ở phía biên giới Colombia. Chính phủ Brazil hôm thứ Ba cũng cam kết sẽ cung cấp viện trợ.

Trong những phát biểu trên truyền hình ngày thứ Năm, ông Maduro nói rằng việc tích trữ hàng viện trợ là một sự khiêu khích. “Tôi không muốn đưa ra bất kì quyết định nào kiểu như vậy, nhưng tôi đang cân nhắc đóng hoàn toàn biên giới với Colombia,” ông nói.

Ông Guaido viện dẫn hiến pháp để đảm nhận chức vụ Tổng thống lâm thời vào ngày 23 tháng 1 và tố cáo ông Maduro là kẻ tiếm quyền tàn phá đất nước. Quy mô của nền kinh tế Venezula đã thu hẹp chỉ bằng một nửa trong năm năm qua.

Một số nhà phân tích chính trị cho rằng vụ đối đầu ở biên giới vào ngày thứ Bảy không hẳn là nhằm giải quyết nhu cầu của Venezuela mà là để thử thách lòng trung thành của quân đội đối với ông Maduro bằng cách thách họ có dám xua đuổi viện trợ không. Ông Guaido đã ngỏ lời sẽ ân xá cho các sĩ quan quân đội từ bỏ ông Maduro, mặc dù cho đến nay có rất ít người đã làm như vậy.

Ông Guaido vẫn chưa cho biết chi tiết làm thế nào để viện trợ vào được Venezuela. Các nhân vật đối lập đã đề nghị huy động những hàng người tiếp sức xuyên qua biên giới Colombia để chuyển các gói hàng từ người này sang người kia và từ những đoàn tàu đến từ các đảo của Hà Lan ở Biển Caribê.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG