Đường dẫn truy cập

Nga nói sẵn sàng giúp đối thoại ở Venezuela, cảnh báo Mỹ chớ can thiệp


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói Nga vẫn đang duy trì "những liên lạc rất quan trọng" với chính phủ Venezuela và sẵn lòng đứng ra giúp tạo điều kiện cho đối thoại.

Nga hôm thứ Ba nói họ sẵn sàng tạo điều kiện để bắt đầu cuộc đối thoại giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập nhưng cảnh báo Mỹ chớ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Nga đứng về phe của Tổng thống Nicolas Maduro trong cuộc đối đầu với lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido. Ông Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát các định chế nhà nước bao gồm quân đội, nhưng hầu hết các nước phương Tây, kể cả Mỹ, đã công nhận ông Guaido là tổng thống của Venezuela.

“Chúng tôi vẫn đang duy trì những liên lạc rất quan trọng với chính phủ của nước này và sẵn lòng đứng ra giúp tạo điều kiện cho quá trình tìm cách thoát khỏi tình trạng này,” hãng thông tấn Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Ông cũng nói Nga đã đưa ra một số đề xuất với Venezuela về việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhưng không nêu chi tiết.

Moscow đã đầu tư hàng tỉ đôla vào nền kinh tế và lĩnh vực sản xuất dầu mỏ của Venezuela.

Hôm thứ Ba, những người ủng hộ phe đối lập đã quay trở lại đường phố trên toàn quốc để tiếp tục gây sức ép lên ông Maduro và đòi ông cho phép viện trợ nhân đạo vào Venezuela, nơi mà tình trạng thiếu lương thực và thuốc men tràn lan khắp nơi.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc điện đàm vào tối thứ Ba rằng Washington nên tránh bất kì sự can thiệp nào, kể cả quân sự, vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Ông Lavrov cũng nói Nga sẵn sàng cho các cuộc tham vấn về tình hình ở Venezuela phù hợp với hiến chương của Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG