Đường dẫn truy cập

Mỹ không vận thêm hàng viện trợ tới biên giới Venezuela


Những túi hàng viện trợ chất trong nhà kho gần cầu vượt biên giới Tienditas giữa Colombia và Venezuela ở thành phố Cucuta, Colombia, ngày 14 tháng 2, 2019.

Chính quyền Trump đang gửi thêm một lô hàng viện trợ nhân đạo lớn đến biên giới Venezuela-Colombia, lần đầu tiên sử dụng máy bay quân sự của Mỹ trong khi gia tăng áp lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực, AP dẫn thông tin từ một email của Bộ Ngoại giao Mỹ gửi đến Quốc hội.

Thông báo về viện trợ bổ sung được đưa ra vào lúc chính quyền Trump hôm thứ Sáu đưa tên người lãnh đạo công ty dầu mỏ của Venezuela và các sĩ quan tình báo quan trọng vào một danh sách dài những người trung thành với ông Maduro chịu chế tài của Mỹ.

250 tấn thực phẩm, bộ dụng cụ vệ sinh và chất bổ sung dinh dưỡng ngày thứ Bảy sẽ bắt đầu tới thành phố biên giới Cucuta của Colombia, nơi hàng tấn thùng cứu trợ khẩn cấp in cờ Mỹ đang nằm trong kho chờ được chuyển đến Venezuela.

AP cho biết email gửi hôm thứ Sáu được cung cấp cho hãng tin này bởi một trợ lí Quốc hội. AP nói người này không được phép thảo luận công khai về việc này.

Viện trợ được đưa ra theo yêu cầu của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người mà Mỹ và hàng chục quốc gia khác đã công nhận là nhà lãnh đạo chính đáng của Venezuela sau khi Tổng thống Nicolas Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kì thứ hai bị nhiều người coi là không chính danh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm thứ Sáu loan báo chế tài mới nhắm vào Thiếu tướng Manuel Quevedo, chủ tịch công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA của Venezuela. Ông nói rằng ông Quevedo đóng vai trò chính yếu trong việc chống lưng cho “chế độ bất chính danh” của ông Maduro.

Các chế tài mới cũng nhắm vào bốn quan chức tình báo cao cấp, bao gồm người đứng đầu cơ quan cảnh sát tình báo SEBIN đáng sợ và một đơn vị biệt động tinh nhuệ được gọi là FAES bị cáo buộc thực hiện một số vụ giết người nhắm mục tiêu.

Các chế tài của Mỹ ngăn chặn tiếp cận bất kì tài sản nào mà các cá nhân sở hữu tại Mỹ và cấm công dân Mỹ kinh doanh với các đối tượng bị chế tài.

Trong một cuộc phỏng vấn với AP, ông Maduro cho biết ông sẵn sàng gặp Tổng thống Donald Trump bất cứ lúc nào hoặc ở bất cứ đâu để giải quyết cuộc khủng hoảng về việc Mỹ công nhận ông Guaido là Tổng thống chính đáng của Venezuela.

Ông Maduro nói với AP rằng Bộ trưởng Ngoại giao của ông đã gặp đặc phái viên Mỹ Elliott Abrams hai lần gần đây tại New York để đàm phán bí mật.

VOA Express

XS
SM
MD
LG