Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tuyên bố ‘chiến thắng quyết định’ trước COVID-19


Người già tại khu vực chăm sóc khẩn cấp tại một bệnh viện ở Bắc Kinh ngày 19/1/2023.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc tuyên bố “chiến thắng quyết định” trước COVID-19, khoe tỷ lệ tử vong thấp nhất thế giới dù các chuyên gia nghi ngờ về dữ liệu của Bắc Kinh trong lúc virus corona bùng phát khắp cả nước sau ba năm được kiềm chế.

Trung Quốc đột ngột chấm dứt chính sách zero- COVID vào đầu tháng 12 năm ngoái, với 80% trong số 1,4 tỷ dân của nước này bị nhiễm COVID, một nhà khoa học nổi tiếng của chính phủ cho biết vào tháng trước.

Mặc dù có nhiều báo cáo về các khu bệnh viện và nhà xác quá tải, nhưng Trung Quốc chỉ ghi nhận khoảng 80.000 ca tử vong do COVID tại các bệnh viện trong hai tháng sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Một số chuyên gia nói con số thực tế còn cao hơn nhiều, vì nhiều bệnh nhân chết tại nhà và các bác sĩ được cho là không khuyến khích báo cáo COVID là nguyên nhân tử vong.

“Với những nỗ lực liên tục nhằm tối ưu hóa các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 kể từ tháng 11 năm 2022, đáp ứng COVID của Trung Quốc đã tạo ra một sự chuyển giao suôn sẻ trong một thời gian tương đối ngắn”, Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc (PSC) tuyên bố trong một cuộc họp hôm 16/2.

“Đã đạt được một chiến thắng quyết định to lớn trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh”, Ủy ban nói đồng thời cho biết thêm rằng những nỗ lực của Trung Quốc đã giúp hơn 200 triệu người được điều trị y tế, trong đó có gần 800.000 trường hợp nghiêm trọng.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo cảnh báo rằng trong khi tình hình đang được cải thiện, virus vẫn lây lan trên toàn cầu và tiếp tục biến đổi, theo truyền thông nhà nước.

Cuộc họp nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tăng tỷ lệ tiêm chủng cho người cao tuổi, đồng thời tăng cường cung cấp và sản xuất hàng hóa y tế. PSC, cơ quan lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc, kêu gọi tất cả các địa phương và ban ngành tăng cường hệ thống dịch vụ y tế, theo báo cáo từ hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã.

Tuyên bố, không cho biết có bao nhiêu người đã chết vì COVID, được đưa ra vài tuần trước khi Trung Quốc tổ chức phiên họp quốc hội thường niên và giữa bối cảnh các nhà hoạch định chính sách tìm cách vực dậy nền kinh tế bị vùi dập bởi ba năm hạn chế COVID.

Vào tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc bất ngờ dỡ bỏ chính sách zero-COVID dấu ấn của Chủ tịch Tập Cận Bình sau các cuộc biểu tình lịch sử, khiến virus corona lây lan khắp cộng đồng dân cư vốn phần lớn được bảo vệ trước COVID kể từ khi nó xuất hiện ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Nhiều quốc gia và Tổ chức Y tế Thế giới đã suy đoán rằng Trung Quốc đã báo cáo thiếu số ca tử vong trong nhiều tháng, với một số chuyên gia dự đoán trước đó rằng COVID có thể dẫn đến ít nhất một triệu ca tử vong ở nước này trong năm nay.

Bất chấp lo ngại làn sóng di chuyển ồ ạt trong dịp Tết Nguyên đán sẽ dẫn đến bùng nổ các ca bệnh, chính phủ mới đây cho biết tình hình dịch COVID đang ở “mức độ thấp” sau kỳ nghỉ lễ.

Diễn đàn

XS
SM
MD
LG