Đường dẫn truy cập

Trung Quốc soạn luật trừng phạt phụ huynh có con hư


Một gia đình Trung Quốc chụp ảnh kỷ niệm tại Bắc Kinh. Trung Quốc đang thay đổi chính sách để tránh cuộc khủng hoảng về dân số.

Quốc hội Trung Quốc xem xét ra luật trừng phạt các phụ huynh nếu con họ có “hạnh kiểm tồi tệ” hay phạm tội.

Theo dự thảo luật cải thiện giáo dục gia đình, người giám hộ sẽ bị khiển trách hay bị buộc phải vào các chương trình hướng dẫn giáo dục gia đình nếu trẻ em dưới sự chăm sóc của họ có hạnh kiểm tồi tệ hay phạm tội.

“Có nhiều lý do để thanh thiếu niên có hạnh kiểm xấu, và thiếu giáo dục gia đình hay giáo dục gia đình không thích hợp là nguyên nhân chính,” ông Zang Tiewei, phát ngôn viên của Ủy ban về các Vấn đề Luật pháp thuộc Quốc hội Trung Quốc, nói.

Dự thảo luật cổ suý giáo dục gia đình, sẽ được duyệt xét tại phiên họp của ủy ban thường vụ Quốc hội trong tuần này, còn thúc đẩy cha mẹ phải thu xếp thời gian để con cái nghỉ ngơi, vui chơi và tập thể dục.

Bắc Kinh đã hành xử mạnh tay hơn đối với các bậc phụ huynh trong năm nay, từ chuyện ngăn trẻ em nghiện ngập chơi game trên mạng cho tới chuyện bài trừ sùng bái mù quáng những người nổi tiếng trên mạng.

Trong những tháng gần đây, bộ giáo dục đã hạn chế giờ chơi game trên mạng đối với thiếu niên, cho phép các em chỉ chơi game một giờ ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật.

Trung Quốc cũng cắt giảm bài tập làm ở nhà và cấm học thêm sau giờ học ở trường vào ngày cuối tuần và ngày lễ, quan ngại về gánh nặng học tập làm quá tải học sinh.

Đồng thời, Trung Quốc cũng kêu gọi thanh niên nước nhà bớt “mềm yếu nữ tính” mà hãy “mạnh mẽ nam tính” hơn.

Trong bản “Đề nghị Ngăn ngừa Nữ tính nơi Thanh thiếu niên nam giới” công bố vào tháng 12 năm ngoái, bộ giáo dục yêu cầu các trường học tăng cường các môn thể thao học đường như bóng đá.

XS
SM
MD
LG