Đường dẫn truy cập

Bảy nhà hoạt động Hong Kong bị bỏ tù vì biểu tình trái phép năm 2020


TƯ LIỆU: Nhà hoạt động dân chủ Figo Chan giơ tay làm dấu hiệu chiến thắng trong khi đang bị đưa vào xe chở phạm nhân đi đến tòa án ở Hong Kong, ngày 28 tháng 5, 2021.
TƯ LIỆU: Nhà hoạt động dân chủ Figo Chan giơ tay làm dấu hiệu chiến thắng trong khi đang bị đưa vào xe chở phạm nhân đi đến tòa án ở Hong Kong, ngày 28 tháng 5, 2021.

Bảy nhà vận động dân chủ Hong Kong, bao gồm các nhà lập pháp tiền nhiệm, bị kết án lên đến 12 tháng tù vào ngày thứ Bảy vì vai trò của họ trong một cuộc biểu tình phản đối một đạo luật an ninh quốc gia sâu rộng do Trung Quốc áp đặt vào năm ngoái.

Bảy người trước đó đã nhận tội đối với các cáo buộc bao gồm tổ chức cuộc tập hợp trái phép vào ngày 1 tháng 7 năm 2020, khi hàng ngàn người biểu tình xuống đường. Cảnh sát, ra lệnh cấm cuộc biểu tình này lấy lý do là các các hạn chế virus corona, đã bắn hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình, Reuters cho biết.

Các nhà hoạt động bao gồm Figo Chan, một cựu sáng lập viên Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) hiện đã tan rã; Tsang Kin-shing và Tang Sai-lai của Liên đoàn Xã hội Dân chủ; cựu ủy viên hội đồng quận Andy Chui; và các nhà lập pháp tiền nhiệm Wu Chi-wa, Eddie Chu và Leung Kwok-hung.

Ông Chan chịu án tù 12 tháng, trong khi những người khác bị tuyên các mức án từ sáu đến mười tháng.

Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia vào ngày 30 tháng 6 năm ngoái như một phản ứng đối với các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng vào năm 2019 làm rúng động thành phố. Đạo luật do Trung Quốc soạn thảo nhằm trừng phạt các hoạt động lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài.

Cuộc biểu tình diễn ra vào ngày hôm sau - ngày đầu tiên dưới luật mới, mặc dù các nhóm xã hội dân sự đã tổ chức các cuộc biểu tình vào ngày 1 tháng 7 trong nhiều năm để đấu tranh cho các vấn đề khác nhau, bao gồm cả quyền dân chủ, theo Reuters.

Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997 với lời hứa sẽ duy trì các quyền tự do rộng rãi và mức độ tự chủ cao. Nhà chức trách Bắc Kinh và Hong Kong đã nhiều lần phủ nhận hạn chế nhân quyền và các quyền tự do.

Tong Ying-kit, người đầu tiên bị kết tội theo luật an ninh quốc gia, bị tuyên án chín năm tù vào tháng 7 vì các hoạt động khủng bố và kích động ly khai.

Người này bị buộc tội tông xe mô tô vào cảnh sát trong này biểu tình hôm đó trong khi cầm theo một lá cờ có khẩu hiệu biểu tình bị cấm “Quang phục Hương Cảng, Thời đại Cách mạng.”

Theo Cục An ninh, hơn 150 người đã bị bắt theo luật an ninh quốc gia. Trong số đó, 100 người đã chính thức bị buộc tội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG