Đường dẫn truy cập

Trung Quốc quan ngại tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan


Chiến hạm của Mỹ USS Mustin đi ngang qua biển Đông. Trung Quốc bày tỏ lo ngại sau khi hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 22/10.

Trung Quốc hôm 23/10 nói họ đã bày tỏ lo ngại với Mỹ sau khi hai chiến hạm của Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan, theo hãng thông tấn nhà nước Xinhua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra lời nhận định này tại một cuộc họp báo thường kỳ.

“Trung Quốc đã theo dõi sát sao việc tàu chiến hạm của Mỹ đi ngang qua eo biển Đài Loan và theo dõi toàn bộ hành trình,” bà Hoa nói với các phóng viên.

Nữ phát ngôn viên còn cho biết vấn đề Đài Loan gây lo ngại về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Chúng tôi thúc giục Mỹ tuân thủ nghiêm khắc ba thông cáo chung Trung-Mỹ và giải quyết các vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách hợp lý để tránh làm tổn hại đến các mối quan hệ song phương cũng như hòa bình và sự ổn định xuyên eo biển Đài Loan,” bà Hoa nói.

Hoa Kỳ ngày 22/10 phái 2 chiến hạm đi ngang qua Eo biển Đài Loan, lần thứ 2 trong năm nay, vào lúc quân đội Hoa Kỳ tăng cường những chuyến hải hành qua hải lộ chiến lược này dù Trung Quốc phản đối.

Vào tháng 7 năm nay, Hải quân Mỹ tiến hành một nhiệm vụ tương tự trên vùng biển quốc tế tại eo biển lần đầu tiên trong vòng một năm.

Chuyến đi mới đây cho thấy Hải quân Mỹ tăng cường nhịp độ đi qua eo biển.

Trung Quốc xem Đài Loan như một tỉnh ngang ngạnh và đã tăng cường áp lực để xác nhận chủ quyền đối với đảo này. Trung Quốc nêu lên những quan ngại về chính sách của Mỹ đối với Đài Loan trong những cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại Singapore tuần trước.

TQ phản đối tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:56 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG