Đường dẫn truy cập

Reuters: Mỹ cân nhắc tiếp tục điều tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan


Mỹ đang cân nhắc một hoạt động mới để điều tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ nói riêng với hãng tin này. Nhiệm vụ này nhằm bảo đảm việc đi lại tự do qua thủy lộ chiến lược này nhưng có nguy cơ thổi bùng căng thẳng với Trung Quốc.

Hải quân Mỹ đã tiến hành một nhiệm vụ tương tự trong vùng biển quốc tế của eo biển vào tháng 7 và bất kì hoạt động nào giống như vậy tái diễn sẽ được đảo Đài Loan tự trị xem như là một biểu hiện ủng hộ mới của chính phủ Tổng thống Donald Trump.

Reuters cho biết quân đội Mỹ từ chối bình luận và các quan chức Mỹ tiết lộ những cuộc bàn luận về chuyện này, trước đây chưa được đưa tin, đều phát biểu với điều kiện ẩn danh. Họ không nói về thời điểm tiềm năng cho bất kì hoạt động mới nào di chuyển qua eo biển.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh li khai và đang gia tăng áp lực để khẳng định chủ quyền của họ đối với hòn đảo. Họ nêu lên những lo ngại về chính sách của Mỹ đối với Đài Loan trong các cuộc hội đàm trong tuần này với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ở Singapore.

Ngay cả khi Washington cân nhắc tiếp tục cho tàu đi qua eo biển, họ vẫn cố gắng giải thích với Bắc Kinh rằng các chính sách của họ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi.

Ông Mattis đã gửi thông điệp đó tới Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm thứ Năm, bên lề một diễn đàn an ninh Châu Á.

“Bộ trưởng Ngụy đã nêu lên vấn đề Đài Loan và những lo ngại về chính sách của chúng tôi. Bộ trưởng đã trấn an Bộ trưởng Ngụy rằng chúng tôi vẫn không thay đổi chính sách Đài Loan, chính sách một Trung Quốc của chúng tôi,” Randall Schriver, một trợ lí bộ trưởng quốc phòng Mỹ, người giúp hướng dẫn chính sách của Lầu Năm Góc ở Châu Á, cho biết.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng được luật pháp quy định phải giúp Đài Loan tự vệ và là nguồn vũ khí chính của hòn đảo này. Lầu Năm Góc nói Washington đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỉ đôla vũ khí kể từ năm 2010.

VOA Express

XS
SM
MD
LG