Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phê chuẩn thêm hai vắc-xin ngừa Covid-19


Tư liệu: Vắc-xin Covid-19 của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm). (AP Photo/Mark Schiefelbein)

Cơ quan quản lý sản phẩm y tế của Trung Quốc hôm 25/2 cho biết đã phê chuẩn thêm hai loại vắc xin ngừa COVID-19 để tiêm cho công chúng, nâng tổng số loại vắc xin sản xuất ở trong nước có thể được sử dụng lên bốn vắc-xin.

Hai loại vắc xin mới được chấp thuận là do công ty CanSino Biologics (CanSinoBIO) và Viện Sinh phẩm Vũ Hán, một chi nhánh của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) sản xuất.

Hai vắc-xin mới được ghi thêm vào danh sách các vắc-xin được phê duyệt cùng với vắc-xin của Sinovac Biotech được phê chuẩn hồi đầu tháng này và một vắc-xin khác do đơn vị Bắc Kinh của Sinopharm sản xuất được phê duyệt hồi năm ngoái.

Trước khi được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia phê duyệt chính thức để sử dụng rộng rãi hơn, hàng triệu liều vắc-xin Sinopharm và vắc-xin Sinovac đã được sử dụng trong chương trình tiêm chủng của Trung Quốc. Đối tượng của chương trình này là thành phần có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thuốc chủng ngừa của CanSinoBIO đã được bật đèn xanh cho quân nhân sử dụng.

Cho đến nay, Trung Quốc chưa phê chuẩn vắc xin ngừa COVID-19 do các công ty phương Tây phát triển.

Bốn loại vắc xin của Trung Quốc có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ đông thông thường - một ưu điểm giúp nhà sản xuất dễ bán cho các nước nghèo hơn, vốn gặp khó khăn với vắc xin của Pfizer và Moderna, là hai loại vắc-xin cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh hơn nhiều.

Ba công ty của Trung Quốc đều có hợp đồng để cung ứng vắc-xin cho nước ngoài.

Trung Quốc tài trợ cho nhiều nước vắc-xin do đơn vị của Sinopharm tại Bắc Kinh sản xuất. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết Trung Quốc đang xuất khẩu vắc xin sang 27 quốc gia và cung cấp vắc-xin miễn phí cho 53 quốc gia.

Theo tài liệu của công ty Sinopharm cung cấp, thì kết quả tạm thời trong các cuộc thử nghiệm quy mô ở giai đoạn cuối cho thấy vắc-xin sản xuất tại đơn vị Vũ Hán của Sinopharm đạt hiệu quả 71,25%, thấp hơn so với kết quả 79,34% của vắc-xin của đơn vị Bắc Kinh của Sinopharm, dù cả hai loại đều sử dụng công nghệ tương tự.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG