Đường dẫn truy cập

Lô vắc-xin đầu tiên của AstraZeneca về tới Việt Nam


Tư liệu:Các lọ vắc xin AstraZeneca và kim chích. Ảnh chụp ngày 21/10/2020. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo
Tư liệu:Các lọ vắc xin AstraZeneca và kim chích. Ảnh chụp ngày 21/10/2020. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

Việt Nam nhận được lô vắc xin COVID-19 đầu tiên gồm hơn 117.000 liều hôm thứ Tư 24/2 trước khi triển khai chương trình tiêm chủng đã được lên kế hoạch cho tháng tới.

Trang Thông tin Chính phủ cho biết lô vắc-xin do tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford của Anh nghiên cứu và sản xuất, đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay KE351 của hãng hàng không Hàn quốc.

Thông báo của chính phủ Việt Nam cho biết lô vắc-xin sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho hơn 50.000 người được xếp vào thành phần có nguy cơ cao.

Truyền thông Việt Nam cho biết có mặt tại sân bay để đón lô vắc-xin có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, đại diện Lãnh sự quán Anh tại Tp.HCM và đại diện của công ty nhập khẩu vắc-xin.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Trương Quốc Cường nói:

“Mặc dù Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên để thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế thì nhất định cần thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng”.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward được báo Sức khỏe và Đời sống dẫn lời phát biểu:

“Vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford là một ví dụ điển hình của nền khoa học và sự đổi mới, sáng tạo của Vương quốc Anh. Tôi rất vui vì vắc-xin này giờ đây đã có mặt tại Việt Nam để triển khai chương trình tiêm chủng trong nước. Khoa học và sự hợp tác sẽ giúp chúng ta đánh bại được đại dịch”.

Lô vắc-xin đến từ Seoul vì Công ty SK Bioscience của Hàn Quốc có một nhà máy đã được cấp phép để sản xuất vắc-xin AstraZeneca.

Việt Nam cho biết lô vắc-xin này là một phần trong số 30 triệu liều mà Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam sẽ nhập khẩu.

Hôm thứ Ba, Việt Nam cho biết những người đầu tiên được ưu tiên tiêm ngừa vắc-xin COVID-19 trước hết là nhân viên y tế, nhân viên ngoại giao, hải quan, lực lượng công an, lực lượng quân đội, sau đó là người trên 65 tuổi, các nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, người cần ra nước ngoài lao động hoặc học tập, những người mắc bệnh mãn tính, người tại các vùng dịch, và giáo viên.

Với dân số lên tới 98 triệu người, Việt Nam sẽ nhận được 90 triệu liều vắc-xin trong năm nay, một nửa trong khuôn khổ chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành.

Trong nhiều tháng qua, giữa lúc thế giới chật vật đối phó với đại dịch, Việt Nam được ca ngợi rộng rãi về thành công trong nỗ lực kiềm chế virus gây ra dịch COVID-19, thông qua các cuộc xét nghiệm đại trà và khả năng kiểm dịch chặt chẽ, dù gần đây phải đối mặt với một đợt lây nhiễm mới.

Kể từ đợt bùng phát mới nhất bắt đầu vào tháng trước, Việt Nam ghi nhận 811 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, chiếm khoảng một phần ba tổng số 2.403 ca nhiễm tại Việt Nam từ khi các ca nhiễm đầu tiên được phát hiện gần một năm trước. Số tử vong vì COVID-19 ở Việt Nam là 35 ca.

VOA Express

XS
SM
MD
LG