Đường dẫn truy cập

Vắc-xin Johnson & Johnson: Thêm một vũ khí nữa chống Covid-19


Vaccine một liều của tập đoàn Johnson & Johnson
Vaccine một liều của tập đoàn Johnson & Johnson

Tập đoàn Johnson & Johnson hôm 29/1 cho biết vắc xin chỉ cần một liều của họ đạt hiệu quả 66% trong việc ngăn ngừa COVID-19 trong một cuộc thử nghiệm quy mô toàn cầu chống lại nhiều biến thể Covid, mang lại cho các quan chức y tế thêm một vũ khí nữa để đối phó với đại dịch.

Trong cuộc thử nghiệm với gần 44.000 tình nguyện viên, mức độ bảo vệ chống lại các ca COVID-19 trung bình và nghiêm trọng xê dịch từ 72% tại Hoa Kỳ, đến 66% ở Châu Mỹ Latinh và 57% ở Nam Phi, nơi một biến thể đáng lo ngại đã lan rộng.

Hai loại vắc-xin đã được phép sử dụng, Pfizer/BioNTech và Moderna, đã đặt ra một tiêu chuẩn rất cao, với mức hiệu quả trên dưới 95% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng trong các cuộc thử nghiệm có tính cách quyết định, một khi đã tiêm xong hai liều.

Tuy nhiên, những thử nghiệm đó chủ yếu chỉ được tiến hành ở Hoa Kỳ và trước khi các biến thể mới xuất hiện.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, bác sĩ Anthony Fauci, nói rằng những sự khác biệt về hiệu quả của vắc-xin trên khắp thế giới nêu bật sự cần thiết phải tiêm chủng cho càng nhiều người, càng nhanh chừng nào càng tốt để ngăn chặn các biến thể mới xuất hiện.

Mục tiêu chính của Johnson & Johnson (J&J) là ngăn ngừa COVID-19 từ trung bình đến nghiêm trọng,và vắc xin này có hiệu quả 85% trong việc ngăn chặn các ca bệnh nặng và tránh phải nhập viện trên tất cả các vùng địa lý, chống lại nhiều biến thể của virus sau 28 ngày từ khi được tiêm thuốc.

Nhận định về kết quả dựa trên 468 ca có triệu chứng, Giám đốc khoa học của J&J Paul Stoffels nói rằng vắc-xin J&J “có khả năng bảo vệ hàng trăm triệu người tránh các hậu quả nghiêm trọng có thể gây tử vong của COVID-19”.

Các liệu vaccine chống Covid-19 của Moderna được giữ lạnh trong tủ đông tại bệnh viện ZNA Middelheim ở Antwerp ngày 15/1/2021. (Photo by ERIC…
Các liệu vaccine chống Covid-19 của Moderna được giữ lạnh trong tủ đông tại bệnh viện ZNA Middelheim ở Antwerp ngày 15/1/2021. (Photo by ERIC…


Giá cổ phiếu của J&J giảm 4% còn 162,44 USD lúc 1500 GMT. Theo một số nhà phân tích Phố Wall thì số liệu đó phản ánh mức hiệu quả chống lại COVID-19 của vắc-xin J&J thấp hơn các vắc-xin cạnh tranh. Vắc-xin Moderna tăng 12% lên tới 180 USD.

J&J dự tính xin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp vào tuần tới và sẽ sớm liên hệ với Liên minh Châu Âu và phần còn lại của thế giới.

Johnson & Johnson cho biết tập đoàn này có kế hoạch cung cấp 1 tỷ liều vắc-xin, sẽ được sản xuất tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Nam Phi và Ấn Độ, trong năm 2021.

Các quan chức y tế công cộng đang trông chờ vào vắc-xin này để tăng nguồn cung vắc-xin vô cùng cần thiết, để đơn giản hóa tiến trình tiêm chủng ở Hoa Kỳ, nước có thỏa thuận mua 100 triệu liều vắc xin của J&J và được ưu tiên chọn mua thêm lượng vắc-xin trị giá 200 triệu USD.

J&J cho biết vắc xin sẽ sẵn sàng ngay tức thời sau khi được cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp, tuy nhiên nhà khoa học của tập đoàn này từ chối, không cho biết tập đoàn đã có sẵn bao nhiêu liều.

Trong các cuộc thử nghiệm, không có đối tượng nào chết vì Covid, so với 5 người trong nhóm tiêm thuốc giả, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Mặc dù có 3 ca tử vong trong nhóm được tiêm vắc-xin, Nhưng không có ca nào được xác định là chết do virus Covid-19, so với 19 ca tử vong trong nhóm được tiêm thuốc giả.

Không như những loại vắc-xin khác, vắc-xin Johnson & Johnson chỉ cần tiêm một liều, không phải dàn xếp để tiêm mũi thứ nhì sau vài tuần lễ. Một lợi điểm khác là vắc-xin Johnson & Johnson không cần được giữ lạnh ở độ đông đá, khiến vắc-xin này trở thành một ứng viên tốt để sử dụng tại những vùng trên thế giới nơi giao thông khó khăn và không có phương tiện giữ độ lạnh cần thiết cho các loại vắc-xin khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG