Đường dẫn truy cập

Trung Quốc không sớm bỏ chính sách ‘không nương tay’ với COVID


Xét nghiệm COVID-19 đối với khách đi thăm Disneyland tại Thượng Hải, ngày 31/10/2021.

Trung Quốc sẽ không sớm từ bỏ chính sách ‘không nương tay’ đối với các ca COVID địa phương, theo một số chuyên gia, vì chính sách này cho phép Trung Quốc dẹp được nhanh chóng những ổ dịch bùng phát trong cộng đồng trong khi virus corona tiếp tục lây lan bên ngoài biên giới nước này.

Để chặn đứng các ca nhiễm trong cộng đồng không trở thành các đợt bùng phát rộng lớn, Trung Quốc đã phát triển và tiếp tục làm mới các biện pháp chống COVID-kể cả việc xét nghiệm đại trà, phong tỏa nhắm mục tiêu và hạn chế đi lại-cho dù các biện pháp chống COVID này thỉnh thoảng làm gián đoạn kinh tế địa phương.

“Chính sách tại Trung Quốc sẽ vẫn tồn tại trong một thời gian dài,” ông Zhong Nanshan, một chuyên gia bệnh đường hô hấp giúp soạn thảo chiến lược COVID của Trung Quốc từ đầu năm 2020, nói với truyền thông nhà nước.

“Chính sách kéo dài bao lâu tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh trên toàn thế giới.”

Trong đợt bùng phát lớn vào tháng 7-8, Trung Quốc có tổng cộng trên 1.200 ca lây nhiễm có triệu chứng trong cộng đồng. Trong vụ bùng phát mới nhất, hầu hết tại miền bắc Trung Quốc, khoảng 538 ca địa phương được báo cáo từ ngày 17/10 đến 1/11.

Dù có số ca nhiễm thấp, sự lây lan trên phương diện địa lý đã hạn chế các lĩnh vực giải trí và du lịch của Trung Quốc.

Kể từ ngày 23/10, các cơ quan du lịch chưa được phép tổ chức các tour du lịch giữa một vài tỉnh, những hạn chế như vậy ảnh hưởng đến các chuyến du lịch gần một phần ba trong số 31 vùng cấp tỉnh của Hoa lục kể cả Bắc Kinh.

Nhiều thành phố có người nhiễm COVID đã đóng những cơ sở giải trí và văn hóa trong không gian kín. Một loạt các cuộc đua marathon, trình diễn kịch nghệ và hòa nhạc bị hoãn hay hủy bỏ.

Trung Quốc cũng yêu cầu nhiều tuần cách ly đối với hầu hết du khách đến từ nước ngoài.

Trái lại, một số quốc gia châu Á-Thái Bình Dương bắt đầu mở cửa một cách chọn lọc đối với hành khách quốc tế đã tiêm chủng hoàn toàn.

Một năm nữa?

Việc chế ngự thành công các chùm lây nhiễm và sự ủng hộ của quần chúng đối với hạn chế du hành quốc tế khiến có nhiều phần chắc là Trung Quốc sẽ giữ chính sách ‘không nương tay’ đối với các ca nhiễm địa phương ít nhất thêm một năm nữa, nhà phân tích Ernan Cui thuộc Gavekal Dragonomics nói.

Chuyên gia về bệnh đường hô hấp Zhong nói với truyền thông nhà nước CGTN rằng tỉ lệ tử vong 2% hiện nay trên toàn cầu, bất chấp tiêm chủng, là không thể chấp nhận tại Trung Quốc.

“Không nương tay rất tốn kém, nhưng để cho virus lây lan còn tốn kém hơn,” ông Zhong nói.

Một số nước đã nới lỏng hạn chế khi mà vẫn còn báo cáo một số chùm lây nhiễm nhỏ dẫn tới một loạt lây nhiễm mới làm cho họ phải đảo ngược các biện pháp, ông Zhong nói.

Chính sách bỏ rồi áp dụng lại như vậy tốn kém hơn nhiều và tác động lớn với công chúng, ông cảnh báo.

XS
SM
MD
LG