Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi công nhận vaccine COVID-19 của nhau


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày thứ Bảy kêu gọi công nhận vaccine COVID-19 của nhau dựa trên danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, theo bản ghi phát biểu của ông được hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đăng tải.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 cường quốc ở Rome qua đường truyền video, ông Tập nói Trung Quốc đã cung cấp hơn 1,6 tỉ liều vaccine COVID cho thế giới và đang làm việc với 16 nước để hợp tác sản xuất vaccine.

"Trung Quốc sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để cải thiện khả năng tiếp cận và giá cả vừa túi tiền của các loại vaccine COVID-19 ở các nước đang phát triển," ông Tập nói.

Ông nhắc lại sự ủng hộ của Trung Quốc đối với việc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra quyết định sớm về việc bãi miễn quyền sở hữu tài sản trí tuệ đối với vaccine COVID-19, và ông kêu gọi khuyến khích các công ty sản xuất vaccine chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển.

Hai loại vaccine của Trung Quốc, một của Sinovac Biotech và một của Sinopharm, đã được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO.

Ông Tập cũng kêu gọi các chính sách duy trì sự ổn định kinh tế và tài chính toàn cầu, nói rằng Trung Quốc sẽ tăng cường điều phối chính sách kinh tế vĩ mô và duy trì tính liên tục, ổn định và bền vững của chính sách.

"Các nền kinh tế lớn nên áp dụng các chính sách kinh tế vĩ mô có trách nhiệm để tránh tác động lan tỏa tiêu cực đến các nước đang phát triển và duy trì hoạt động ổn định của hệ thống kinh tế và tài chính quốc tế," ông nói.

Ông Tập nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực để đạt mức cao nhất về lượng phát thải carbon đến năm 2030, với mục tiêu đạt được trung hòa carbon đến năm 2060.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG