Đường dẫn truy cập

Merck tăng cường sản xuất thuốc viên Molnupiravir trị COVID


Thuốc viên Molnupiravir trị COVID của công ty Merck & Co.
Thuốc viên Molnupiravir trị COVID của công ty Merck & Co.

Công ty Merck & Co sẽ cho phép một tổ chức bất vụ lợi được Liên hiệp quốc hậu thuẫn bào chế một loại thuốc chống COVID đầy hứa hẹn để cung cấp thêm thuốc cho những nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tổ hợp Quyền sáng chế Thuốc, với mục tiêu mở rộng việc tiếp cận thuốc cho các nước nghèo, sẽ làm việc với nhiều công ty dược để sản xuất thuốc molnupiravir cho 105 nước, trong đó có Pakistan, Campuchia và toàn bộ châu Phi, công ty cho biết ngày 27/10.

Molnupiravir hứa hẹn là thuốc viên đầu tiên mà bệnh nhân COVID-19 có thể uống tại gia để khỏi nhập viện.

Những nước giàu như Úc và Hàn Quốc đã bắt đầu ký thỏa thuận cung cấp với Merck.

Mỹ chẳng hạn, đã đồng ý trả 1,2 tỉ đô la mua 1,7 triệu liệu trình, một khi thẩm quyền y tế Mỹ chấp thuận cho sử dụng.

Merck trước đây cấp phép sản xuất thuốc molnupiravir cho các công ty sản xuất tại Ấn Độ.

Sáng hội Bill & Melinda Gates mới đây hứa cấp 120 triệu đô la để tăng cường việc sản xuất thuốc molnupiravir cho những nước thu nhập thấp.

Dù các loại thuốc steroid như dexamethasone và thuốc chống virus remdesivir được phát hiện là làm giảm thời gian nhập viện, nhưng hiện chỉ có thuốc kháng thể là chứng tỏ giúp cho mọi người không phải nhập viện.

Tuy nhiên các thuốc kháng thể phải được tiêm vào tĩnh mạch tại văn phòng bác sĩ, bệnh viện hay trạm xá, và thuốc đang thiếu tại nhiều nước.

Merck trong tháng này đã xin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chuẩn thuận cho thuốc viên molnupiravir, sau khi cuộc nghiên cứu giai đoạn cuối cho thấy thuốc cắt giảm nguy cơ nhập viện và tử vong phân nửa nơi những người có nguy cơ cao bị bệnh COVID-19 nhẹ hay trung bình.

(Nguồn WSJ/NYT)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG